Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT:

“Không có chuyện xuê xoa, bao che”

0 Duy Anh (Ghi)
ANTĐ Chiều 14-6, trao đổi với phóng viên xung quanh vụ việc tại hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ xem xét sửa đổi quy chế thi với tinh thần khuyến khích tố cáo tiêu cực một cách hợp pháp.
- Sáng 14-6, Sở GD- ĐT Bắc Giang cho biết, Thanh tra Bộ GD-ĐT chưa làm việc cụ thể với Sở về vụ việc ở THPT DL Đồi Ngô mà chỉ chỉ đạo bằng văn bản?
- Chỉ đạo của Bộ hay các cơ quan nhà nước với nhau có nhiều cách chỉ đạo, không cứ phải Bộ trưởng ngồi đấy mới là chỉ đạo. 
- Nhưng dù sao đây là vụ việc nghiêm trọng, nên chăng Bộ trưởng hoặc các lãnh đạo Bộ có sự giám sát mạnh mẽ hơn là chỉ bằng văn bản hành chính?
-Sự việc được phản ánh buổi sáng, ngay chiều hôm đó Bộ đã  có văn bản, thế là mạnh mẽ rồi. Chỉ đạo của nhà nước không phải qua văn bản là quan liêu. Văn bản có sức mạnh. 
- Vậy Bộ sẽ xử lý thế nào nếu có hiện tượng xử lý xuê xoa ở địa phương?
- Giờ phút này chưa thấy có dấu hiệu xuê xoa gì. Nếu có, lúc đấy Bộ sẽ có cách vào cuộc theo quy định của pháp luật. Đến giờ, theo tôi, Bắc Giang đã kiểm điểm rất nghiêm túc, không bao che. Làm gì có chuyện chìm xuồng ở đây!
- Với vụ việc này, ông có thấy cần bổ sung, điều chỉnh quy chế thi tốt nghiệp THPT theo hướng khuyến khích thí sinh tham gia tố cáo gian lận trong thi cử không?
- Có chứ, nên khuyến khích tố cáo gian lận thi cử một cách hợp pháp. Qua thực tiễn tổng kết dần dần sẽ sửa quy chế.  
- Hiện tại mọi người đang thắc mắc, nếu không vi phạm thì làm thế nào thí sinh có đủ chứng cứ để tố cáo tiêu cực một cách hợp pháp?
- Trường hợp này tôi cũng muốn nói là việc xử lý không chỉ căn cứ vào điều này mà căn cứ các tình tiết khác để quyết định, chứ không lạnh lùng chỉ dựa vào quy chế mà hủy bài của thí sinh. Ngoài ra, trong trường hợp này theo tôi nếu ngay sau buổi đầu tiên, họ tố cáo theo quy trình tố cáo bằng miệng, tố cáo bằng văn bản kèm theo chứng cứ thì rất trân trọng. Đằng này buổi thứ nhất không ngăn, buổi thứ hai không ngăn, buổi thứ ba không ngăn… tích tụ tất cả lại, nhỡ đâu chuyện đó xảy ra hậu quả rất lớn thì trách nhiệm rất lớn. 
- Bộ có ý kiến gì về việc hôm nay cơ quan công an thông báo đã vào cuộc, vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật?
- Theo thông tin ban đầu vụ việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng cụ thể thế nào thì Sở sẽ chuyển sang cơ quan công an.
- Ngoài việc chấm thanh tra bài thi, hiện tại thanh tra Bắc Giang còn tiến hành biện pháp gì với hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô?
- Chúng tôi không chỉ nhằm vào việc chấm thi. Sở Bắc Giang đã tổ chức kiểm điểm từng người một. Đây chỉ là một khâu để thầy giáo phải tự trọng, nghiêm túc nhìn nhận. Bộ cũng không nắm chi tiết mà do Sở Bắc Giang triển khai và sẽ báo cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top