Không bỏ lọt hành vi chèo kéo bắt chẹt tiền của du khách ở phố cổ

0 Minh Anh

ANTĐ Đây là thông tin được Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết vào hôm qua (1-1). Toàn bộ các tuyến phố cổ, khu vực vui chơi, danh lam thắng cảnh sẽ được lắp đặt hệ thống camera để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng đánh giầy, bán hàng rong chèo kéo, trấn lột tiền của du khách.

ảnh 1Khách quốc tế thích thú trải nghiệm không gian phố cổ Hà Nội

Kiên quyết xử lý vi phạm

Theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, ngay sau khi nắm được thông tin xuất hiện nhóm đánh giầy trắng trợn trấn lột tiền của du khách tại khu vực phố cổ, đơn vị đã khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ 4 đối tượng vi phạm là Phạm Vân Chung (SN 1983), trú tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; Phạm Văn Quỳnh (SN 1987), trú tại TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; Viên Đình Nam (SN 1983), trú tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa và Trần Văn Chiến (SN 1993), trú tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. 

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là người trong clip trên mạng xã hội, đã có hành vi đeo bám, chèo kéo khách du lịch nước ngoài để đánh giầy, sửa giầy dép. Tùy từng khách du lịch, nhóm đối tượng này sẽ lấy giá tiền khác nhau. Nhiều trường hợp khách du lịch đã bị chúng lấy tiền đánh giầy giá cao. Quá trình điều tra, CAQ Hoàn Kiếm còn xác định 2 trong số 4 đối tượng trên là Phạm Vân Chung và Phạm Văn Quỳnh đã từng bị CAQ xử phạt cách đây 5 tháng cũng về hành vi trên. Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “CAQ Hoàn Kiếm kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đeo bám, chèo kéo, “chặt chém” giá đánh giầy của du khách. Mỗi đối tượng trên bị CAQ Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng, yêu cầu viết kiểm điểm, cấm tái phạm”.  

ảnh 24 đối tượng đánh giầy chèo kéo khách du lịch bị CAQ Hoàn Kiếm phạt tổng số tiền 8 triệu đồng

Đảm bảo an toàn cho du khách

Cũng theo Thiếu tá Tống Đăng Công, công tác xử lý, ngăn chặn và phòng ngừa đối với các vi phạm này được đơn vị triển khai liên tục, thường xuyên và quyết liệt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, nhiều du khách là người bị hại không đến trình báo; mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm chưa đủ mạnh để tạo sự răn đe.

Các đối tượng lợi dụng nơi vắng vẻ, hoặc thiếu thông tin của du khách để ép buộc, chèo kéo đánh giầy với giá cao. Nhằm đảm bảo ANTT, kịp thời ngăn ngừa, xử lý nghiêm đối với các đối tượng đánh giầy, buôn bán hàng rong chèo kéo khách du lịch trên địa bàn, Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với công an các phường và các cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử phạt đối với những trường hợp trên.  Hệ thống camera này được lắp đặt trên các tuyến phố cổ, chợ đêm, những điểm vui chơi, du lịch, văn hóa... để ghi lại những hình ảnh vi phạm của các đối tượng, qua đó lực lượng công an sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn và là căn cứ để xử lý nghiêm các đối tượng này. 

Dẫn chứng từ khu vực chợ Đồng Xuân, Thiếu tá Tống Đăng Công cho biết, hiện chợ Đồng Xuân đã được đơn vị chức năng lắp đặt khoảng hơn 400 camera. Cùng với lực lượng công an phường, toàn bộ hệ thống camera này đã góp phần hỗ trợ cho lực lượng công an đảm bảo ANTT trên địa bàn chợ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng trộm cắp, móc túi. Tính đến thời điểm này, tình trạng trộm cắp, móc túi, chèo kéo khách du lịch, người mua bán tại khu vực chợ Đồng Xuân đã cơ bản được kiềm chế, giải quyết.

Hiện CAQ Hoàn Kiếm đang củng cố tài liệu xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục chỉ đạo công an các phường, đội thực hiện nghiêm có hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng chèo kéo, đeo bám, “chặt chém” giá đối với người nước ngoài, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách đến tham quan Thủ đô, giữ vững ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top