Không bắt buộc đổi Căn cước công dân khi CMND còn hạn sử dụng

0 Hà Minh

ANTĐ Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong ngày đầu tiên (4-1) triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) tại 31 điểm trên toàn thành phố, lực lượng công an đã nỗ lực tạo mọi thuận lợi cho người dân.  

ảnh 1Điểm làm thủ tục cấp CCCD tại 44 Phạm Ngọc Thạch quá tải trong buổi sáng 5-1
 
Toàn thành phố đã hoàn thành hồ sơ cấp 2.497 CCCD, riêng tại điểm cấp của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã hoàn thành hồ sơ cho 455 trường hợp. Tuy nhiên, từ sáng 5-1, lượng người đến làm thủ tục cấp CCCD tăng đột biến, dẫn đến quá tải. Đơn cử tại điểm cấp thẻ CCCD số 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, chỉ tính riêng trong buổi sáng đã có gần 500 trường hợp đến làm thủ tục.  Điều này đã tạo nên áp lực lớn với chính người dân và cán bộ chức năng.

Trước tình hình trên, chiều 5-1, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP đã ký công văn hỏa tốc gửi Trưởng công an các quận, huyện, thị xã, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ sau: Rà soát bố trí cán bộ có phẩm chất đạo đức, có tư thế tác phong, có trình độ chuyên môn cao làm công tác tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, sắp xếp bố trí giải quyết hết hồ sơ của công dân đến làm thủ tục cấp CCCD trong ngày theo nguyên tắc “Làm hết việc chứ không hết giờ”.

Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng CSKV, Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến để người dân biết CMND 9 số, CMND 12 số vẫn có giá trị sử dụng kể từ ngày cấp đến hết thời hạn sử dụng là 15 năm, không bắt buộc phải đổi từ CMND sang CCCD (trừ trường hợp CMND cũ bị mờ, nhòe không nhìn rõ thông tin).

Bắt đầu từ ngày 4-1, các thủ tục hành chính quy định về cấp CCCD được đăng trên Cổng thông tin điện tử của CATP Hà Nội và niêm yết công khai tại trụ sở tiếp công dân của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các quận, huyện, thị xã. Tất cả các trường hợp cấp đổi, cấp lại CMND 9 số, CMND 12 số sang thẻ CCCD, sau khi hoàn thiện thủ tục và nhận kết quả sẽ được cơ quan công an nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD cấp giấy xác nhận để công dân thực hiện các giao dịch (nếu công dân có yêu cầu).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top