Khởi động chiến dịch "tuyên chiến với các vi phạm về tê tê"

0 Anh Quân

ANTĐ Trong 5 tháng gần đây, tại một số cảng biển ở Việt Nam, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê. Việt Nam và Trung Quốc bị coi là hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia.

Ngày 12/1/2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) khởi động chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê”. Chiến dịch này nhằm ngăn chặn tình trạng suy giảm nghiêm trọng số lượng tê tê trong tự nhiên do nạn săn bắt, buôn bán trái phép để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tê tê ở Việt Nam.
ảnh 1Một vụ buôn bán trái phép tê tê tại Nghệ An


ENV kêu gọi sự tham gia tích cực của các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng nhằm chấm dứt nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê và vảy tê tê trái phép.

Theo tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tê tê là loài động vật có vú bị săn bắt, buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Trong 10 năm qua, đã có khoảng 1 triệu cá thể tê tê bị săn bắt, buôn bán trái phép. Việt Nam và Trung Quốc bị coi là hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia.

 ảnh 2Vảy tê tê bày bán tại các hiệu thuốc đông y

Tháng 10/2015, lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bắt giữ 11,5 tấn tê tê đông lạnh. Đây là vụ bắt giữ tê tê lớn nhất trên thế giới trong vòng 5 năm qua. Chỉ tính riêng trong 5 tháng vừa qua, tại một số cảng biển ở Việt Nam, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê. Theo ghi nhận của ENV, gần 1 tấn tê tê sống cũng đã bị tịch thu từ 16 vụ buôn lậu khác.

Những vụ bắt giữ gần đây đã cho thấy sự gia tăng tình trạng buôn lậu tê tê xuyên quốc gia, đặc biệt là tê tê Châu Phi, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại thị trường châu Á.

Bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho biết: “Đã đến lúc hành động! Thông qua việc tuyên chiến với các vi phạm về tê tê, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực cùng các cơ quan chức năng và cộng đồng bảo vệ loài tê tê. Chúng ta sẽ sớm xóa bỏ định kiến rằng Việt Nam là một trong những thị trường buôn bán, trung chuyển và tiêu thụ tê tê lớn trên thế giới".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top