Khó tuyển tác giả, Bộ GD-ĐT trả lại 16 triệu USD biên soạn sách giáo khoa phổ thông mới

0 Duy Anh
ANTD.VN - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa cho biết, việc Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn bộ SGK chuẩn từ lớp 1 đến lớp 12 theo chương trình phổ thông mới chưa thể triển khai vì không tuyển được tác giả và sẽ trả lại số tiền 16 triệu USD được cấp cho công tác này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (16 triệu USD) để triển khai kế hoạch biên soạn một bộ SGK (gồm 137 đầu SGK) của đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12.

Theo quy định của Ngân hàng Thế giới, việc tuyển chọn tác giả SGK phải được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi. Việc tổ chức đấu thầu cần có đủ căn cứ pháp lý để xây dựng cơ cấu, thành phần, số lượng tác giả và biên tập viên kèm theo kinh phí biên soạn đối với từng môn học, hoạt động giáo dục theo chương trình nên chỉ có thể tiến hành sau khi các chương trình môn học đã được ban hành.

Ngay sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới (26/12/2018), Bộ GDĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả. Nguyên nhân chính là hầu hết các chuyên gia có kinh nghiệm đã sớm ký hợp đồng với các NXB và triển khai biên soạn SGK.

Tháng 2/2020, Bộ GDĐT tiếp tục tổ chức đấu thầu (lần 2) để tuyển chọn tác giả SGK. Số ứng viên nộp hồ sơ đăng ký tham gia đã đáp ứng yêu cầu về số lượng chủ biên, tác giả, biên tập viên cần tuyển chọn để tổ chức biên soạn SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

Tuy nhiên, khi Bộ GDĐT tổ chức thương thảo để ký hợp đồng, các tác giả đã đưa ra nhiều yêu cầu về nhuận bút lâu dài sau khi biên soạn mà theo quy định thì Bộ GDĐT không đáp ứng được.

ảnh 1

Bộ GD-ĐT không đáp ứng được yêu cầu nhuận bút cho tác giả viết SGK mới

“Hiện nay, các NXB đang tiếp tục hoàn thiện bản mẫu SGK lớp 2 và lớp 6 để thẩm định trong năm 2020; tiếp tục biên soạn SGK các lớp còn lại để thẩm định trong các năm tiếp theo đáp ứng lộ trình thực hiện CT, SGK mới.

Vì vậy, việc Bộ GDĐT không tổ chức biên soạn một bộ SGK sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển xã hội hóa biên soạn SGK, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các NXB”, Bộ trưởng nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, sẽ báo cáo và xin ý kiến Quốc hội về việc Nhà nước có cần làm một bộ SGK nữa hay không, đồng thời Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần quan tâm vấn đề quản lý giá SGK khi xã hội hoá sẽ như thế nào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu cần đề cao vai trò, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GDĐT, lãnh đạo Bộ trong việc điều hành, kiểm tra, hướng dẫn các trường lựa chọn SGK.

Đối với học sinh vùng dân tộc và miền núi, Chính phủ và Bộ GD-ĐT cần quan tâm, có chính sách trợ giá, hỗ trợ liên quan đến SGK để đảm bảo học sinh có bộ SGK tốt, in ấn đẹp, giá vừa phải. “Chúng ta thực hiện phương châm vừa giáo dục, vừa tiết kiệm để đồng bào yên tâm”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói .

Đối với 16 triệu USD vay Ngân hàng thế giới để Bộ GDĐT tổ chức biên soạn SGK hiện chưa dùng đến, Thường trực Quốc hội đề nghị khoản vay này giao Chính phủ quản lý và sử dụng hiệu quả, không trái mục đích. Nếu không sử dụng đến thì càng tốt, càng tiết kiệm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top