Khó tin 70-75%

0 Đan Thanh
(ANTĐ) - Phát biểu trên báo chí gần đây, ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ môi trường của Quốc hội, khẳng định, “bức tranh” an toàn thực phẩm hiện nay không quá ảm đạm như người dân lo ngại. Bởi vì, theo ông, có tới 70 - 75% thực phẩm vẫn an toàn. Kết luận quá lạc quan này, ngay lập tức đã nhận được sự nghi ngờ của chính các chuyên gia y tế, chưa nói tới sự ngờ vực của người dân.

Khó tin 70-75%

(ANTĐ) - Phát biểu trên báo chí gần đây, ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ môi trường của Quốc hội, khẳng định, “bức tranh” an toàn thực phẩm hiện nay không quá ảm đạm như người dân lo ngại. Bởi vì, theo ông, có tới 70 - 75% thực phẩm vẫn an toàn. Kết luận quá lạc quan này, ngay lập tức đã nhận được sự nghi ngờ của chính các chuyên gia y tế, chưa nói tới sự ngờ vực của người dân.

Nên nhớ rằng, con số 70-75% là kết quả giám sát thực hiện chính sách pháp luật quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dự kiến sẽ được báo cáo trước kỳ họp Quốc hội tháng 5-2009 này. Một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Uỷ hội Nghiên cứu Y tế và y khoa, cho rằng con số trên mang tính phỏng đoán hơn là một kết luận giám sát.

Ông nói: “Làm sao có thể thống kê hết tất cả thực phẩm trên thị trường, chưa nói tới việc xét nghiệm để định lượng an toàn hay không an toàn. Nếu có phương tiện xét nghiệm tốt, tôi nghĩ 100% thực phẩm đều không an toàn vì đều hàm chứa ít nhất một hóa chất độc hại.

Chẳng cứ ở Việt Nam, ở nước ngoài cũng thế”. Cũng theo chuyên gia này, việc khẳng định 70-75% thực phẩm an toàn rồi sau đó đưa ra so sánh rằng “tổng kinh phí cho ATVSTP cho 5 năm vừa qua là 329 tỷ đồng, đạt 780 đồng/người/năm, chỉ bằng tiền mua một điếu thuốc lá” là sự so sánh khập khiễng giữa hai hiện tượng vốn có bản chất rất khác nhau.

Một bác sỹ nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng khẳng định: “Nhiều năm theo dõi lĩnh vực này, tôi cho rằng tỷ lệ an toàn cao nhất cũng chỉ tới mức 30-40%. Nếu thực phẩm an toàn cao thì số người ngộ độc phải giảm, chứ sao lại liên tục tăng đến mức báo động?”. Ông bác sỹ này cho rằng, con số không đúng thực tế không giải quyết được vấn đề mà còn khiến người dân chủ quan hơn với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trong khi đó, tại thành phố đông dân nhất cả nước, trong năm 2007 số mẫu thực phẩm “test” nhanh không đạt chỉ tiêu vi sinh là 29% và không đạt chỉ tiêu hóa lý là 12%, trong năm 2008 hai con số này đều tăng 67% và 18%. Người ta nói thiên tai là tại trời khó ngăn chặn được, còn mất an toàn vệ sinh, ngộ độc thực phẩm là “nhân tai”, vậy mà Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lại bất lực nói rằng “không thể chủ động khống chế được”.

Thực tế không thể phủ nhận là số cán bộ chuyên trách ATVSTP hiện rất thiếu, đồng thời cũng rất yếu về năng lực lẫn kinh nghiệm. Đã thế, sự phối hợp giữa y tế dự phòng thành phố và y tế dự phòng quận, huyện với các bệnh viện và phòng y tế khá là trục trặc dẫn đến “cha chung không ai khóc”.

Theo công bố của Hội Khoa học và Công nghiệp lương thực, thực phẩm Việt Nam, ở nước ta hàng năm có khoảng 3 triệu trường hợp nhiễm độc, gây thiệt hại hơn 200 triệu USD. Ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi sinh vật là 42,2%, do hóa chất 24,9% và do độc tố tự nhiên là 25,2%. Dư luận khó tin vào kết quả giám sát.

Có thể khẳng định một sự thật là hầu hết các cuộc giám sát hiện rất nặng hình thức và đều lệ thuộc vào báo cáo do cơ sở bị giám sát cung cấp. Báo cáo thế nào thì nghe vậy, muốn phản biện cũng không thể vì có báo cáo nào khác đâu. Để có thể tin cậy ở mức 70-75%, có lẽ sau bước giám sát nên tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, chuyên gia của lĩnh vực đó về kết luận trước khi công bố chính thức.

Đan Thanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top