Khó mua rẻ nhà mặt phố

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Lợi dụng kẽ hở của pháp luật, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã “lách” luật để thực hiện những vụ mua bán nhà, biệt thự mặt đường, mặt phố có giá trị cực lớn với số tiền bèo bọt. UBND TP vừa xây dựng đề án điều chỉnh phương thức bán và giá bán đối với nhà ở riêng lẻ mặt phố để “bịt” kẽ hở nói trên.

Khó mua rẻ nhà mặt phố

(ANTĐ) - Lợi dụng kẽ hở của pháp luật, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã “lách” luật để thực hiện những vụ mua bán nhà, biệt thự mặt đường, mặt phố có giá trị cực lớn với số tiền bèo bọt. UBND TP vừa xây dựng đề án điều chỉnh phương thức bán và giá bán đối với nhà ở riêng lẻ mặt phố để “bịt” kẽ hở nói trên.

Sinh lợi cao, giá cũng phải cao

Theo ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, số lượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước chưa bán trên địa bàn còn khoảng 54.000 căn với 1,8 triệu m2 sử dụng. Trong đó, số hộ ở nhà riêng lẻ ở mặt đường, mặt phố và nhà biệt thự (ở vị trí có khả năng sinh lời cao) còn khoảng 4.000 hộ, chiếm 2,5% số hộ ở nhà Nhà nước. Đa số các trường hợp này đều đã nộp hồ sơ đề nghị được mua nhà.

Do đây là những trường hợp được xem là hết sức nhạy cảm, theo chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hà Nội đã xây dựng phương thức và giá bán mới đối với các diện nhà trên. Về phương thức bán, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất, vẫn tiếp tục thực hiện theo đúng phương thức quy định tại Nghị định 61/CP và các văn bản hướng dẫn thi hành của Nhà nước và thành phố.

Nhà mặt phố ở các tuyến phố trung tâm có giá giao dịch chênh lệch cao so với thực tế

Theo đó, phương thức thanh toán, chế độ miễn giảm, phương thức tính tiền sử dụng đất, tiền nhà, quy trình, thủ tục lập hồ sơ... cũng giống như các loại nhà thuộc sở hữu Nhà nước khác. Tuy vậy, cũng theo ông Vũ Hồng Khanh, do số hộ ở nhà riêng lẻ mặt đường, mặt phố hoặc nhà có diện tích vượt định mức đều có khả năng sinh lợi cao hơn nhiều so với các hộ ở phía trong hoặc trong ngõ, ngách... nên giá bán phải cao hơn.

Đối với phần diện tích trong hạn mức đất ở (nội thành là 120m2, ngoại thành là 180m2 - PV), sẽ áp dụng hệ số sinh lời cao: K=1,2  nghĩa là giá bán cuối cùng sẽ bằng giá tính theo quy định cũ nhân với 1,2. Nếu thửa đất tiếp giáp với nhiều đường phố, sẽ lấy theo giá của loại đường phố cao nhất.

Đối với phần diện tích ngoài hạn mức, lãnh đạo thành phố đề xuất thu tiền sử dụng đất theo bảng giá đất ban hành hàng năm của UBND TP nhưng không áp dụng hệ số K. Bởi giá đất mới đã cao hơn giá đất cũ từ 5-8 lần, tùy theo vị trí.

“Xử lý” nốt 552 biệt thự bán dở dang

Cũng liên quan tới dạng nhà có giá trị cao trên địa bàn Hà Nội, thống kê của UBND TP cho biết, Thủ đô hiện còn 552 biệt thự đã bán dở dang. Hiện có tới 3.891 hộ gia đình đang thuê ở và có 2.500 hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP.

Do đó, hiện trạng của 552 biệt thự này là đan xen sở hữu, người thuê nhà ở lẫn với người đã mua nhà. Để thống nhất quản lý đối với các biệt thự này, UBND TP kiến nghị cho phép tiếp tục bán theo Nghị định 61/CP đối với các hộ còn lại theo phương thức và giá bán như quy định về bán nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lời cao và diện tích đất ở riêng vượt hạn mức.

Về 106 biệt thự còn trọn biển số nhà chưa tổ chức bán, UBND TP Hà Nội đề xuất không bán theo Nghị định 61/CP đối với 42 biệt thự ở trọn biển nhà nằm trong danh sách không được bán theo Quyết định 4591/QĐ-UB về danh mục biệt thự không tư nhân hóa, để sử dụng vào mục đích khác.

Đối với 64 biệt thự còn lại, hiện có 424 hộ gia đình cư trú, đang trong tình trạng ở chung nhiều hộ, đan xen sở hữu, người sử dụng đã xây dựng, cải tạo, phá vỡ kiến trúc nguyên thủy, gây khó khăn cho công tác quản lý, chỉnh trang và giải phóng mặt bằng.

Do các biệt thự này nằm trong danh sách được phép bán, UBND TP đề nghị cho tổ chức bán theo quy định như đối với 552 biệt thự đã bán dở dang. Tuy vậy, đối với dạng nhà biệt thự, sau khi được xin ý kiến và được HĐND TP thông qua, UBND TP sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo trước khi thực hiện.

Liên quan tới hiệu lực của quy định, UBND TP cho rằng, phải đảm bảo nguyên tắc giữ ổn tình hình nên không hồi tố đối với các trường hợp đã giải quyết hoặc nộp hồ sơ mua nhà trước ngày quy định có hiệu lực.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top