Khó mua nhà giá thấp

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Có nhiều trạng thái tâm lý khác nhau khi Vinaconex đưa ra thông tin bán căn hộ 50m2 giá 195 triệu đồng, tức khoảng 4 triệu đồng/m2. Thông tin tiếp đó liên quan tới đề xuất của Bộ Xây dựng về “thu nhập dưới 1,5 triệu đồng tháng được mua nhà giá rẻ” cũng gây ra những phản ứng tương tự.

Khó mua nhà giá thấp

(ANTĐ) - Có nhiều trạng thái tâm lý khác nhau khi Vinaconex đưa ra thông tin bán căn hộ 50m2 giá 195 triệu đồng, tức khoảng 4 triệu đồng/m2. Thông tin tiếp đó liên quan tới đề xuất của Bộ Xây dựng về “thu nhập dưới 1,5 triệu đồng tháng được mua nhà giá rẻ” cũng gây ra những phản ứng tương tự.

Dù ở rất xa trung tâm, nhưng mức giá 4 triệu đồng/m2 đã khiến nhiều người ngạc nhiên

Siêu rẻ!

Giữa lúc thị trường bất động sản đang ảm đạm, Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã “khuấy” lên bằng thông tin “nhà 4 triệu đồng/m2 ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội”. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 195  tỷ đồng, song điều đặc biệt là các căn hộ rộng 50m2 ở dự án này có giá bán đúng 195 triệu đồng/căn!

Theo thông báo của Vinaconex Xuân Mai, chủ đầu tư dự án này, 2 khối nhà vừa hoàn thành đã có khách đăng ký mua hết. Cũng liên quan tới nhà ở cho người thu nhập thấp, Vinaconex cho biết, dự án tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) với mô hình căn hộ còn rẻ hơn, chỉ 180 triệu đồng/căn!

Trả lời câu hỏi về chất lượng của nhà 4 triệu đồng/m2, ông Nguyễn Văn Tuân - Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho rằng, nhà ở giá thấp cho người có thu nhập thấp không có nghĩa chất lượng thấp mà phải tương đương như nhà ở thương mại.

“Kết cấu, phần thô phải đạt tiêu chuẩn như nhau. Giá rẻ hơn bởi khi hoàn thiện, sẽ dùng vật liệu trong nước”. Sau Vinaconex, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng tuyên bố sẽ xây dựng ở Hà Nội trên 4.100 căn nhà xã hội, nhà giá thấp.

Động thái này của 2 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu được cho là hưởng ứng đề xuất xây dựng nhà giá thấp (từ 200-300 triệu đồng/căn hộ) phục vụ người thu nhập thấp ở khu vực đô thị của Bộ Xây dựng. Đối tượng được mua nhà sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện. Trong đó, có yêu cầu “thu nhập bình quân dưới 1,5 triệu đồng/tháng/người”.

Trước băn khoăn của báo chí về việc “số tiền 200-300 triệu đồng không phải người thu nhập thấp nào cũng có”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, người thu nhập thấp sẽ có 2 lựa chọn với quỹ nhà xã hội: hoặc thuê nhà với giá thuê thấp hoặc mua trả dần (được ngân hàng thương mại cho vay) với giá hợp lý.     

Bán tín bán nghi

Sau khi thông tin “nhà 4 triệu đồng/m2” loang ra, nhiều nhà đầu tư bất động sản tỏ ra rất ngạc nhiên, thậm chí hồ nghi. Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng: “Phải rất giỏi thì doanh nghiệp mới có thể làm được chung cư với giá như vậy.

Nếu xây nhà giá thấp với tiện nghi tạm chấp nhận được thì giá xây dựng khoảng 4 triệu đồng/m2. Trong 4 triệu đồng đó, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh 70% tổng diện tích sàn, 30% còn lại là các công trình công ích như tầng hầm, cầu thang máy... Do vậy, khi ra thành phẩm, giá phải lên đến 6 triệu đồng/m2.

Trường hợp phải thêm tiền đầu tư đất, hạ tầng, tiền chuyển mục đích sử dụng đất... giá còn cao hơn”. Một nhà đầu tư bất động sản khác quả quyết, không thể có giá 4 triệu đồng/m2 chung cư bởi nó quá rẻ: “Nếu chọn mốc giá nhà chung cư 4 triệu đồng/m2 thì Nhà nước phải bù lỗ, may ra mới có thể xây nổi. Đồng thời, Nhà nước phải hỗ trợ tối đa về quỹ đất sạch cũng như hạ tầng.

Ngay cả nếu xây được với giá đó thì doanh nghiệp phải xây trên đất ruộng, không có đường sá, hạ tầng. Như thế, nếu có cố làm cũng không thể ở được”. Một số khác còn lo ngại, giá quá rẻ sẽ tạo ra sự nhếch nhác, cảnh quan luộm thuộm... Như vậy, dù giải quyết được những bức xúc trước mắt về chỗ ở, song về lâu dài sẽ tạo ra một gánh nặng cải tạo chung cư cho xã hội.

Liên quan tới khả năng mua nhà 200-300 triệu đồng của người thu nhập dưới 1,5 triệu đồng/tháng, nhiều người cho rằng, sẽ rất khó khăn! Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần (đề nghị không nêu tên) cho rằng, cần làm rõ cơ chế hỗ trợ với tài chính cho người thu nhập thấp khi tiếp cận mô hình nhà giá thấp.

Nếu không có cơ chế cụ thể, với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng, chắc chắn người thu nhập thấp không đủ điều kiện được vay vốn và cũng không đủ khả năng tích lũy mua nhà. Hiện nay, đối với việc vay vốn tiêu dùng, người vay phải chứng minh thu nhập đủ khả năng thanh toán khoản vay, tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng. “Lãi suất ở các ngân hàng thương mại có khi còn hơn 1%.

Đừng kỳ vọng quá nhiều vào việc ngân hàng thương mại sẽ hỗ trợ lãi suất cho người thu nhập thấp mua nhà giá thấp bởi bản chất của ngân hàng thương mại là đi vay và cho vay. Chỉ có Nhà nước mới làm được điều này thông qua các ngân hàng chính sách để hỗ trợ lãi suất cho người có thu nhập thấp” - vị này phân tích. Ông Nguyễn Văn Đực nêu ví dụ, nếu muốn mua một căn hộ 500 triệu đồng, khách hàng phải trả trước 1/3, ít nhất cũng khoảng 150 triệu đồng.

Còn lại ngân hàng cho vay, giả sử trong 10 năm với lãi suất 1%/tháng. Như vậy, một tháng người này phải trả tiền gốc khoảng 3 triệu đồng, cộng thêm lãi suất ngân hàng 3,5 triệu đồng, tổng cộng là 6,5 triệu đồng. Theo nguyên tắc nợ chiếm bằng hoặc ít hơn một nửa thu nhập là hợp lý thì thu nhập của người này một tháng phải trên 13 triệu đồng! Không thể nào nói mức thu nhập này là thấp.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top