Khó kiểm soát thực phẩm ngoại tỉnh về Hà Nội

0 Tuyết Nhung

ANTĐ Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn Hà Nội rất lớn trong khi nguồn cung vẫn phụ thuộc nhiều vào các địa phương lân cận. Thực tế, Hà Nội đã ký kết hợp tác cung cấp thực phẩm an toàn với các tỉnh, thành phố song việc quản lý còn khó khăn, nhất là khi các địa phương quản lý chưa chặt chẽ.

ảnh 1Lượng rau, củ sạch đưa vào siêu thị còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn

Phó thác cho chợ đầu mối

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho gần 10 triệu người, thị trường Hà Nội một ngày tiêu thụ khoảng  1.000 tấn thịt, 600 tấn cá, 3.200 tấn rau các loại. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 58% nhu cầu thịt, 70% cá; 90% trứng gia cầm, 65% rau củ tươi… Số còn lại do các tỉnh đưa về chủ yếu qua các chợ đầu mối lớn như Yên Sở, Long Biên, Dịch Vọng… nên không giám sát được chất lượng.

Năm 2015, Sở NN&PTNT Hà Nội đã ký kết với các tỉnh, thành phố lân cận xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn để cung cấp cho thị trường Hà Nội. Trong năm 2015, đã có khoảng 5 triệu con gia súc, gia cầm từ các tỉnh được đưa về Hà Nội, phần lớn đã được kiểm dịch, kiểm soát thú y tại nơi xuất phát.

Chuỗi sản xuất rau VietGap của Hòa Bình cung cấp cho Hà Nội khoảng 5 tấn/năm thông qua chuỗi tiêu thụ của BigGreen; rau củ từ tỉnh Sơn La tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Fivimart, BigGreen khoảng 285 tấn/năm; thịt (gia súc, gia cầm) 1,7 tấn/năm… Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, đánh giá, phân loại và cấp 106 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội có nguồn gốc từ các tỉnh, thành  phố khác. 

Dù vậy, theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, do lượng  rau củ, thịt cá đưa về Hà Nội qua các chợ đầu mối thường hoạt động từ 3-5h sáng nên rất khó để quản lý. Trong khi đó, không riêng gì các cơ sở, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau an toàn trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn trong việc mở rộng sản xuất, tiêu thụ mà các hợp tác xã rau an toàn ở các tỉnh, thành phố khác cũng tương tự. Nhiều sản phẩm rau an toàn của các hợp tác xã, cơ sở sản xuất tại nhiều địa phương khác còn chưa có bao bì, tem nhận diện để người tiêu dùng biết, truy xuất nguồn gốc. 

Một khay thịt “cõng” 3 loại tem 

Là một trong những đơn vị phân phối rau, củ an toàn của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội tiêu thụ, bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam (chuỗi  siêu thị    Fivimart) cho rằng, hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản lợi nhuận thường không cao nhưng thủ tục hành chính về quản lý Nhà nước còn rườm rà. Đơn cử, mỗi khay thịt hiện phải “cõng” đến 3 loại tem nhãn làm tăng thêm chi phí và ảnh hưởng đến quy trình phân phối sản phẩm ra thị trường của doanh nghiệp.

Theo tính toán, mỗi tem thú y dán lên 1 khay thịt, doanh nghiệp phải  bỏ ra chi phí là 500 đồng. Đặc biệt, ở nhiều vùng sản xuất, nông dân chưa làm quen với việc sơ chế, bao gói, dán tem nhãn và xin cấp giấy chứng nhận chất lượng cho nông sản thực phẩm trong khi đây lại là những quy định bắt buộc nếu sản phẩm muốn vào được hệ thống siêu thị.

Trước thực tế trên, ông Chu Phú Mỹ kiến nghị, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tham mưu với Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế ban hành đầy đủ quy định mức giới hạn ATTP trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. Bên cạnh đó, cần tiếp tục duy trì và xây dựng kế hoạch giám sát có hệ thống và triển khai đồng bộ trong cả nước để các địa phương có căn cứ thực hiện, đồng thời, cần sớm ban hành chương trình xét nghiệm nhanh ATTP nông lâm thủy sản tại các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản giai đoạn 2016-2025…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top