Khó hài hòa lợi ích

0 Đan Thanh
ANTĐ Góp ý cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và một số đại biểu Quốc hội rất băn khoăn về việc luật không quy định cụ thể thời gian sử dụng nhà chung cư, mà chỉ đưa ra các nguyên tắc cơ bản để xác định thời gian sử dụng và giao Chính phủ sớm có quy định cụ thể về nội dung này. Trong khi đó, ở Hà Nội đang diễn ra tranh luận về việc cải tạo chung cư cũ. Thành phố Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp, trong đó đề xuất cho phép chủ đàu tư được nâng số tầng khi cải tạo, song số tầng tăng thêm chỉ được bán cho người dân thuộc 4 quân nội thành cũ. Đề xuất đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Theo đại diện Bộ Xây dựng, chương trình cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội gặp bế tắc vì đặt ra nhiều mục tiêu. Cách làm phải theo hướng xã hội hóa để không tốn ngân sách, nhưng lại không được xây cao tầng, trong khi người dân chỉ muốn được tái định cư tại chỗ và được ưu đãi về hệ số diện tích gấp 2-2,5 lần. Để gỡ bài toán khó này, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, chỉ có cách cho phép xây cao tầng như một điểm đặc thù của Hà Nội. Sau gần 10 năm cải tạo chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa, vì sao đến nay Hà Nội chỉ mới có 14 công trình xuống cấp được cải tạo, xây dựng lại? Nguyên nhân là vì những bất cập về kiểm soát mật độ xây dựng, chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất, tái định cư, huy động vốn...

Trên cơ sở xác định vị trí, đặc điểm của từng phân khu quy hoạch trong nội đô, Hà Nội đề nghị cho phép xây dựng từ 21-27 tầng để đảm bảo tái định cư cho người dân ở khu chung cư cũ; diện tích sàn xây dựng các tầng tăng thêm được phép bán cho người có hộ khẩu tại 4 quận nội thành cũ. Dưới góc độ cơ quan quản lý, đề xuất này là hợp lý để giảm tải về cơ sở hạ tầng, giao thông tại đô thị lõi. Tuy vậy, dưới góc độ thị trường, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hà Nội, cơ quan quản lý không thể vì lợi ích doanh nghiệp mà cấp phép, phá hỏng kiến trúc, hạ tầng của khu vực đô thị lõi. Hơn thế, đề xuất chỉ bán cho người dân 4 quận nội thành cũ thì làm sao giảm được mật độ dân cư từ 1,2 triệu xuống 0,8 triệu người theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt?

Tán thành quan điểm cải tạo chung cư cũ phải hài hòa lợi ích giữa các bên, song đại diện Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhấn mạnh, cải tạo mà không cho xây cao tầng thì không bao giờ thực hiện được. Chỉ có xây cao tầng, lợi ích được đảm bảo thì nhà đầu tư mới rót vốn vào. Tuy vậy, nếu chỉ bán cho dân 4 quận nội thành sẽ khó khả thi khi chỉ căn cứ trên hộ khẩu. Thật khó giải bài toán hài hòa lợi ích giữa các bên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top