Khi sức mạnh được nhân đôi

0 Hà Minh

(ANTĐ) - Công tác nghiệp vụ công an, cộng với  thái độ trách nhiệm, chủ động xây dựng biện pháp nắm bắt tình hình học sinh từ phía nhà trường, đã giúp kéo giảm số vụ việc lộn xộn liên quan đến học sinh trên địa bàn Đồn Công an Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

ảnh 1

Đồn Công an Đa Tốn giải quyết 1 vụ tụt ập định gây rối trước cổng trường THPT Nguyễn Văn Cừ  

 “Trong nhà trường, cùng với bồi dưỡng kiến thức, kỳ công, vất vả không kém là rèn luyện đạo đức, nhân cách cho học trò. Học trò thời nay có đầy đủ điều kiện học tập hơn ngày xưa, nhưng cũng dễ bị lôi kéo, dễ hư hơn thế hệ chúng tôi nhiều”, thầy Ngô Quang Bổng - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ tâm sự. Việc dễ bị lôi kéo, dễ hư của đám học trò, hơn ai hết, thầy Bổng và thầy cô trường Nguyễn Văn Cừ thấu hiểu.

Bởi mới đây thôi, khoảng trung tuần tháng 5, trực tiếp thầy Bổng, đội xung kích an ninh trường Nguyễn Văn Cừ, phối hợp cùng Đồn Công an Đa Tốn đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 2 vụ các nhóm học sinh của trường gây lộn với nhau. Thầy Bổng thực sự bất ngờ về suy nghĩ và hành vi của đám học trò. Ai ngờ học sinh ngồi trên ghế nhà trường mà chỉ vì chuyện xích mích đâu đâu, dám thuê taxi chở dao, kiếm đến trước cổng trường định “dàn trận” đánh nhau. Tất nhiên, ý định nguy hiểm của đám học trò ấy sớm bị phát hiện bởi đôi mắt “nghiệp vụ” của các thầy cô trường Nguyễn Văn Cừ.

Thầy Bổng hồ hởi kể, từ cuối năm 2010, trường THPT Nguyễn Văn Cừ nói riêng đã ký kết phối hợp đảm bảo ANTT và TTGT với Đồn Công an Đa Tốn. Cứ đầu giờ học hay cuối buổi tan trường, phía nhà trường cắt cử đội xung kích an ninh ra khu vực cổng trường, phối hợp cùng cán bộ Đồn Đa Tốn nhắc nhở các em học sinh không tụ tập, không la cà hàng quán, đặc biệt ghi nhận, nắm bắt những biểu hiện bất thường của học trò.

Cơ chế nắm bắt tình hình, thông tin được xác lập giữa nhà trường và Đồn Công an Đa Tốn. Những em học sinh có biểu hiện thích tụ tập, đua đòi sẽ được nhà trường thông tin đến cơ quan công an để cùng có biện pháp khuyên bảo, giáo dục. Khu vực cổng trường, bất cứ xuất hiện hiện tượng lộn xộn, đội xung kích an ninh sẽ thông tin đến chỉ huy Đồn Đa Tốn để tăng cường lực lượng giải quyết.

Cơ chế này đã phát huy hiệu quả trong công tác xử lý nhiều trường hợp học sinh cá biệt của trường Nguyễn Văn Cừ, cụ thể trong vụ một nhóm học sinh định dùng hung khí đánh nhau. “Hôm ấy, ngay khi chiếc taxi 4 chỗ, trên xe có 2 thanh niên mặt mũi bặm trợn đỗ gần cổng trường, chúng tôi đã nhận được tin báo từ phía nhà trường”, Đại úy Nguyễn Ngọc Hồi - Đồn trưởng Đồn Công an Đa Tốn nhớ lại. Ba trinh sát hình sự lập tức được tăng cường đến hỗ trợ cùng đội xung kích. Bí mật áp sát chiếc xe, lực lượng công an tóm gọn 2 gã thanh niên cùng… một bao tải dao kiếm. Chúng khai được một học sinh của trường Nguyễn Văn Cừ “nhờ” đến giải quyết mâu thuẫn.

Nâng cao nhận thức, hiểu và chấp hành pháp luật cho các em học sinh. Phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết kịp thời mọi vụ việc liên quan đến học sinh, cả trong và ngoài khu vực nhà trường. Xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, đảm bảo tốt an ninh - an toàn… Đó là những mục tiêu cụ thể mà đồn Công an Đa Tốn đặt ra, hướng đến thông qua mô hình liên kết giữ gìn ANTT giữa lực lượng công an và các trường học trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top