Khi nhà giáo đi giải phóng mặt bằng

0 Vinh Hương
(ANTĐ) - Thành phố Hà Nội vừa rà soát lại hơn 30 dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế đã triển khai đầu tư với số vốn huy động lên tới gần 9.000 tỷ đồng.

Khi nhà giáo đi giải phóng mặt bằng

(ANTĐ) - Thành phố Hà Nội vừa rà soát lại hơn 30 dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế đã triển khai đầu tư với số vốn huy động lên tới gần 9.000 tỷ đồng.

Đây được coi là những kết quả đáng mừng theo chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư của Thủ đô cũng như chính sách khuyến khích phát triển các cơ sở cung ứng dịch vụ ngoài công lập, xã hội hóa đặc biệt ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường... của Chính phủ. Mặc dù được khuyến khích về cơ chế, chính sách tuy nhiên các các dự án xã hội hóa đều gặp khá nhiều vướng mắc.

Cụ thể, một nhà giáo cho biết, chỉ vì tình yêu nghề của mình, bà đã theo đuổi việc xin thủ tục xây dựng một ngôi trường gần 10 năm nay kể từ khi dự án được cấp chứng nhận ưu tiên đầu tư của thành phố. Bà cho biết, trường vẫn phải hoạt động tại địa điểm đi thuê trong suốt từng đấy thời gian và sắp đến thời hạn phải trả, trong khi dự án xây dựng trường chưa được thực hiện  chỉ vì vướng một ý kiến thắc mắc của công dân tại khu dân cư mà chưa được cấp phép xây dựng. Là hiệu trưởng, bà đã đích thân gặp gỡ nhiều lần công dân này cũng như chính quyền địa phương để giải đáp thắc mắc và yêu cầu của người dân sở tại.

Với gần 50 năm gắn bó với nghề giáo, bà vẫn trông chờ  vào việc được xây dựng ngôi trường thực sự cho học trò của mình. Tương tự như vậy, một nhóm các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tự huy động số tiền gần 300 tỷ đồng đầu tư cho dự án xây dựng bệnh viện tư nhân, tuy nhiên chỉ vì vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng mà dự án này vẫn nằm chờ hàng năm nay trong khi kế hoạch của thành phố vẫn đề ra là phấn đấu từ nay đến 2010 Hà Nội phải có ít nhất 14 bệnh viện ngoài công lập.

Lắng nghe những vướng mắc của nhà đầu tư, Phó Chủ tịch UBND thành phố, bà Ngô Thị Thanh Hằng cũng công nhận, không thể để các nhà đầu tư phải trực tiếp giải phóng mặt bằng được. “Cứ để các thầy cô, các bác sĩ phải thu xếp với dân cư để đền bù thì công việc có kéo dài vài năm cũng không xong. Các quận, huyện phải thấy đây là trách nhiệm của mình, phải thành lập các bộ phận trực tiếp thực hiện các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư. Các Sở, ban, ngành cũng cần vào cuộc, tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho các dự án xã hội hóa này” - bà Ngô Thị Thanh Hằng chỉ rõ.

Vinh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top