Khánh thành dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình

0 Hà Linh
ANTD.VN - Nhà máy nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2x300 MW), là một trong 2 nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1

Sáng nay (14-2), tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22-2-2014.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2x300 MW), là một trong 2 nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 nghìn tỷ đồng (tương đương với 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN.

Tổng thầu thực hiện dự án là tập đoàn Marubeni Corporation (MC) – Nhật Bản.

Sau thời gian hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4-2018. Dự án được đánh giá đảm bảo chất lượng và tuân thủ tốt các quy định về môi trường…

Khi đi vào hoạt động, nhà máy góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Hồng, qua đó nâng cao mức độ an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện....

Dự kiến, mỗi năm, nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn. Đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa.

Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích của ngành điện, EVN, nhà thầu và địa phương đã tạo điều kiện cho dự án.

Thủ tướng cho rằng, kinh tế nước ta trong những năm qua có những bước phát triển nhanh, đạt được nhiều thành tựu, trong đó ngành điện có sự đóng góp quan trọng.

Theo Thủ tướng, Chính phủ luôn ưu tiên bố trí nguồn vốn Nhà nước và khuyến khích thu hút nguồn vồn ngoài Nhà nước đầu tư vào ngành điện. Hiện nay, tổng công suất nguồn điện của Việt Nam đạt gần 48.000 MW, đứng thứ hai Đông Nam Á và đứng thứ 31 trên thế giới.

“Dự án khi đi vào vận hành sẽ đóng góp một phần điện năng không nhỏ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung. Dự án này cũng được đánh giá là một trong những các nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, sau gần 1 năm thử nghiệm đạt yêu cầu chất lượng, nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 đã phát điện lên lưới trên 3 tỷ kWh.

Đây cũng là công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Thái Bình”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, EVN  cần tập trung mọi nguồn lực đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, không để xảy ra thiếu điện.

Đối với dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường giám sát của chính quyền và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, nhất là xử lý bụi tro than xỉ, không được để xảy ra các các sự cố về môi trường.

Ngành điện cần tiếp tục huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình điện, đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu EVN cần tiết giảm chi phí hơn nữa nhằm giảm giá thành, nghiên cứu rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, góp phần to lớn hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top