Khẳng định vị thế Việt Nam ở trung tâm mới của thế giới

0 Hải Yến
ANTD.VN - Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) - một trong những sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng nhất năm 2018 của Việt Nam diễn ra từ ngày 11 đến 13-9 tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện. Thành công này một lần nữa khẳng định vai trò, uy tín, vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang ngày càng trở thành trung tâm mới của thế giới.

“Người sáng lập - Chủ tịch Điều hành WEF - Giáo sư Klaus Schwab đánh giá trong 27 năm tổ chức Diễn đàn WEF khu vực ASEAN và Đông Á, đây là diễn đàn thành công nhất” - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban tổ chức WEF ASEAN 2018, nhấn mạnh tại cuộc họp báo sau Lễ bế mạc hội nghị ngày 13-9 - “Tính đến thời điểm này, hội nghị đã thành công toàn diện trên mọi phương diện, đưa thông tin đến cả thế giới. Công tác lễ tân, an ninh, y tế, hậu cần đều được đảm bảo tốt nhất”.

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 

Những con số biết nói

Sự kiện WEF ASEAN 2018 diễn ra trong bối cảnh Đông Nam Á đang ngày càng trở thành trung tâm mới của thế giới. Sự kiện thu hút sự quan tâm lớn ở Việt Nam, khu vực và thế giới. 9 lãnh đạo cấp cao nhất của các nước ASEAN đã tham dự hội nghị. Cùng với đó là hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên của WEF. Điều đó thể hiện sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế tới ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Theo thông tin Việt Nam nhận được từ WEF, hội nghị đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng quốc tế. Tới trưa 13-9 đã có 7.890 bài viết đưa tin về Hội nghị WEF lần này trong khi đó, Hội nghị WEF 2017 chỉ có 2.000 bài viết. Bên cạnh đó, 7 triệu người đã tham gia tương tác trên mạng xã hội, 13.000 lượt bài viết và bình luận trên Facebook và 90.000 lượt người xem trực tuyến về các phiên thảo luận khác nhau của WEF.

Hội nghị lần này còn khác biệt bởi có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử của WEF có lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới tham dự phiên khai mạc. Các thành viên Chính phủ gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng và 7 Bộ trưởng đều tham gia tích cực vào các phiên thảo luận khác nhau để chia sẻ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Qua khoảng 55 phiên thảo luận, lãnh đạo các quốc gia và doanh nghiệp đã tập trung vào những vấn đề Chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang quan tâm trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Thông điệp được truyền tải nhiều là các nước cần bắt kịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để không bị tụt hậu lại phía sau. 

Sáng kiến và dấu ấn của chủ nhà Việt Nam

Đại diện của WEF đã ghi nhận nước chủ nhà Việt Nam và phía diễn đàn đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho sự kiện kéo dài từ ngày 11 và 13-9 ở Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập - Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào sáng 12-9, trước phiên khai mạc Hội nghị WEF ASEAN đã đánh giá cao WEF phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc xây dựng chủ đề, nội dung, chương trình Hội nghị WEF ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh chủ đề Hội nghị WEF ASEAN năm nay là “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0” phù hợp với xu thế của thế giới, đáp ứng quan tâm và lợi ích của các nước ASEAN, gắn kết với chủ đề của ASEAN 2018 là “tự cường và sáng tạo”.

Diễn đàn chính thức và các phiên thảo luận cho thấy, đã có nhiều đề xuất, sáng kiến, giải pháp đã được đưa ra tại Hội nghị nhằm tận dụng các cơ hội lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời vượt qua thách thức mà kỷ nguyên số mang lại.

Với tư cách chủ nhà WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự báo về kỷ nguyên ASEAN không còn là công xưởng của thế giới nhưng có thể trở thành nơi khởi nguồn đổi mới. Thủ tướng nêu sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN, hợp tác an ninh mạng, hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao… Lãnh đạo cao nhất của Chính phủ Việt Nam đưa ra một số đề xuất cụ thể: 

- Một, kết nối số, chia sẻ dữ liệu, nâng cao hiệu quả các hình thức kết nối, hỗ trợ thương mại điện tử, Chính phủ điện tử... 

- Hai, hài hòa môi trường kinh doanh, các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics… cần phải hoạt động ở quy mô khu vực. 

- Ba, thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo. 

- Bốn, tìm kiếm phát huy tài năng. 

- Năm, hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã đề xuất nhiều sáng kiến và chia sẻ ý tưởng về “một ASEAN thống nhất”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng đề cập 3 sáng kiến vì một ASEAN thống nhất. Một là, về “một ASEAN phẳng”, không cần có cước chuyển vùng dữ liệu để tất cả mọi người du lịch dễ dàng. Thứ hai, thiết lập một Đại học Công nghệ Thông tin - Truyền thông (ICT) ASEAN bởi theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, điều quan trọng nhất là kỹ năng cho tương lai - kỹ năng ICT. Sáng kiến thứ ba là việc thành lập trung tâm chia sẻ thông tin về an ninh mạng trong ASEAN. 

Cùng với đó, cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam  2018, với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và sáng tạo”. Đây là hội nghị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại các nền kinh tế, là một sáng kiến được Việt Nam khởi xướng.

Có thể nói, hầu hết các chính khách, học giả, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới đều khẳng định thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018. Đóng góp cụ thể của nước chủ nhà trong việc chuẩn bị, đảm bảo cho thành công của hội nghị lần này tại Hà Nội cho thấy rõ sự chủ động của Việt Nam trong quyết tâm vươn lên tự cường trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và một lần nữa khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và thế giới.

ảnh 2

Ông Borge Brende (Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF): Việt Nam không hề “ngủ quên” trong chiến thắng

ảnh 3

“Từ năm 2010 đến nay, WEF đã chứng kiến sự tăng trưởng vị thế tuyệt vời của Việt Nam với GDP tăng gần gấp đôi trong 8 năm, xuất khẩu tăng gần gấp 3 lần. Quan trọng hơn đó là tỷ lệ đói nghèo tại Việt Nam đã giảm nhanh, năm 1990 tỷ lệ đói nghèo là 50% thì nay chỉ còn 3%. Những con số này cho thấy sự thành công của Việt Nam tiếp tục phát triển vững chắc. Có được kết quả này, Việt Nam đã xây dựng được những chính sách phát triển phù hợp. Điều này cho thấy, Chính phủ Việt Nam không hề “ngủ quên” trong chiến thắng và Việt Nam không hề có sự tự mãn, hơn thế nữa Việt Nam đang tiếp tục cải cách và thay đổi để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai”.

Ông Alex Dimitrief (Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tổ chức Tăng trưởng toàn cầu - Tập đoàn GE): Việt Nam trở thành câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu

ảnh 4

“Những gì diễn ra tại Việt Nam thực sự là phấn khích. Chúng tôi đang kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. Chúng tôi đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tải điện. Khoảng 55% số các bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của chúng tôi đang có mặt trong máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0. Tập đoàn hoạt động rất thành công ở Việt Nam và mong là có thể kỷ niệm 125 năm có mặt ở Việt Nam”.

Ông Peter Vanham (Chiến lược gia về truyền thông của WEF): Việt Nam giàu sức trẻ, là “ngôi sao” trong nhóm các nước mới nổi

ảnh 5

“Dạo bước quanh Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam, bạn có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tuôn chảy từ mọi hướng. Người người tham gia giao thông bằng xe máy để đi học, đi làm; mua và bán mọi thứ từ điện thoại di động tới đồ ăn tại vô vàn những cửa hàng nhỏ. Việt Nam giàu sức trẻ, đang phát triển mạnh mẽ và dường như có thể khiến mọi thứ trở thành hiện thực. Nếu như cách đây chỉ khoảng 30 năm, kinh tế Việt Nam còn rất khó khăn. Giờ đây, Việt Nam là một trong những “ngôi sao” trong nhóm các nước mới nổi”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top