Khẩn trương ổn định cuộc sống người dân sau vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú, Hà Nội

0 Phú Khánh

ANTĐ  Chiều 20-3, tại hiện trường vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú, Hà Nội, các vật dụng bị hư hỏng đã được chuyển ra khỏi các căn nhà, lực lượng chức năng đang khẩn trương đánh giá mức độ hư hại, lên phương án hỗ trợ người dân và dọn dẹp vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống người dân trong khu vực...

ảnh 1Chiều 20-3, tại hiện trường vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú, Hà Nội, các vật dụng bị hư hỏng đã được chuyển ra khỏi các căn nhà. Người dân sống ở các căn nhà bị hư hại do ảnh hưởng của vụ nổ chiều qua đều đã được sơ tán khỏi đây để đảm bảo an toàn.
ảnh 2Ở dãy nhà đối diện điểm thu mua phế liệu, những nhà bị hư hại nhẹ, người dân đang tự sửa chữa, khắc phục
ảnh 3Ở số nhà 89 TT20 – đối diện điểm thu mua đồng nát, anh Nguyễn Anh Đức trú tại số nhà TT20 đang kiểm tra lại phần cửa kính ban công tầng 2. Dù nhà anh cách điểm phát nổ gần 30m nhưng bị dư chấn nặng. Toàn bộ phần mặt tiền tầng 1, cửa kính tầng 2 bị dư chấn thổi bay. Vơ anh là chị Lê Thị Kim Phương (32 tuổi), cũng chấn thương khắp mặt và vùng đầu do cửa kính bay vào.
ảnh 4"Tôi và con trai may mắn khi bị thương nhẹ. Khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an phường cùng bảo vệ dân phố đã có mặt kịp thời đưa vợ tôi đi cấp cứu. Phường Phú La, quận Hà Đông cũng đã đến thăm và tặng tiền hỗ trợ. Các bác sỹ chăm sóc vợ tôi nhiệt tình. Sức khoẻ vợ tôi cũng đã dần ổn định. Khi chưa kịp sửa chữa cửa, ban công, từ khi xảy ra vụ nổ, Công an và bảo vệ dân phố đã lập chốt trực cả ngày và đêm, chúng tôi cũng yên tâm không phải lo trộm cắp" , anh Nguyễn Anh Đức cho biết.
ảnh 5Công nhân Công ty Điện lực Hà Đông kiểm tra tại các nhà hư hại nặng, để sửa chữa, cấp lại điện cho người dân trong khu vực. 
ảnh 6Đại diện Công an phường Phú La, quận Hà Đông trò chuyện, đông viên ông Nguyễn Quốc Trụ, đại diện gia đình kinh doanh tại số nhà 14 TT9 (ngay sát điểm thu mua phế liệu nơi xảy ra vụ nổ). "Gia đình tôi đã được quận hỗ trợ 10 triệu đồng. 2 người làm thuê cho nhà tôi bị thương do mảnh kính được đưa đi cấp cứu kịp thời. Hiện nay nhà tôi bị hư hỏng nặng, tôi rất mong TP hỗ trợ chúng tôi khắc phục, sửa chữa, đảm bảo cuộc sống", ông Trụ nói.
ảnh 7Các cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội đang khẩn trương đánh giá hiện trạng hư hại các ngôi nhà. Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Khắc Huy cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, ngay khi sự việc xảy ra phường đã mời các hộ dân có nhà bị hư hại nặng, gia đình các người bị thương đang cấp cứu trong bệnh viện đến tạm cư tại toà nhà Văn Phú - Victoria cách khu nhà đang ở chỉ 500m. Tuy nhiên người dân đều chọn cách tự tìm nơi cư trú tam thời. "Chúng tôi vẫn sẵn sàng bố trí ngay nhà tạm cư, và tiếp tục cập nhật thông tin để có phương án hỗ trợ người dân"
ảnh 8Cán bộ Sở Xây dựng ghi chép đầy đủ, đánh giá mức độ nguy hiểm của các căn nhà bị hư hại. Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, ngay sau khi có đánh giá của Sở Xây dựng, UBND phường sẽ gặp mặt người dân để lắng nghe nguyện vọng, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống sớm nhất.
ảnh 9Chưa hết hoàn hồn sau khi bị chấn thương vùng đầu, bà Đặng Thị Giới (trú tại số nhà 11 TT9 - cách điểm phát nổ 4 số nhà) kiến nghị: "Không thể để tình trạng buôn bán phế liệu giữa khu dân cư vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn"
ảnh 10Sau khi vụ nổ xảy ra, số nhà 14 TT9, ngay cạnh điểm phát nổ bị hư hại nặng, ở mức độ rất nguy hiểm. Tuy nhiên đến chiều 20-3, người ta tìm thấy một chú chó vẫn sống trong ngôi nhà và không hề bị thương. Đây là một điều may mắn nhỏ. Nó vơi đi những lo lắng, vất vả của người dân
ảnh 11Vừa dọn dẹp mảnh vỡ trước cửa nhà, ông Bùi Đình Dung - nhà 11 TT9 cho biết: "Tôi muốn đã là cuộc sống đô thị thì phải yên tĩnh, văn minh, không có các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn, gây ô nhiễm đô thị". Ông Dung cũng cho biết thêm, dọc khu đô thị Văn Phú vẫn còn nhiều hộ kinh doanh sản xuất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như xưởng gỗ, xưởng sơn, trần xốp, cắt sợi thuỷ tinh… tuy nhiên, những cơ sở này đều không phải là chủ nhà mà chỉ là đến thuê mặt bằng nên cũng khó góp ý.
ảnh 12Lực lượng Công an liên tục cập nhật thông tin những hộ gia đình bị thiệt hại nặng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top