Khẩn trương ổn định cuộc sống của nhân dân Thủ đô

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chỉ đạo như vậy khi cùng lãnh đạo UBND TP Hà Nội đến kiểm tra trạm bơm Yên Sở, thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên trạm bơm và nhân dân phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chiều 6-11.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Khẩn trương ổn định cuộc sống của nhân dân Thủ đô

(ANTĐ) - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chỉ đạo như vậy khi cùng lãnh đạo UBND TP Hà Nội đến kiểm tra trạm bơm Yên Sở, thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên trạm bơm và nhân dân phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chiều 6-11.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình những ngày Thủ đô phải hứng chịu trận mưa lớn lịch sử và những nỗ lực của toàn nhân dân Thủ đô cứu ngập cho thành phố. Do cường độ trận mưa lớn lại xảy ra trên diện rộng khiến mực nước các nơi trên địa bàn Hà Nội đều  dâng lên nhanh chóng.

Tại trạm bơm Yên Sở, mực nước dâng lên đến 5,3m, trong khi đó, mức cos thiết kế chỉ là 4,5m. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, do thực hiện tốt các phương án phòng chống lụt bão với phương châm bốn tại chỗ, trạm bơm Yên Sở đã được bảo vệ, duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả với vai trò thoát nước úng ngập cho thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Với quyết tâm bằng mọi giá phải bảo vệ an toàn cho trạm bơm, ngay trong ngày 1-11, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, 600 cán bộ chiến sỹ, cùng gần 500 công nhân của Tổng công ty UDIC, cán bộ công nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội đã đắp trên 22.000 bao tải cát thành bờ vây đảm bảo an toàn cho trạm bơm.

Từ ngày 31-10 đến nay, trạm bơm Yên Sở vẫn hoạt động ổn định, an toàn, liên tục, mỗi ngày bơm ra sông Hồng khoảng 4 triệu m3 nước.  Đến ngày 6-11, mực nước đã xuống mức 4,7m, xấp xỉ mức nước thiết kế”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, từ 83 điểm ngập úng, đến ngày 6-11, khu vực nội thành chỉ còn 3-4 điểm, chủ yếu ở những khu vực trong tập thể. Bên cạnh đó, ngay sau khi trời hết mưa, Công ty thoát nước Hà Nội tiếp tục vận động cán bộ, nhân viên của công ty tập trung thông cống, giúp đỡ nhân dân vệ sinh môi trường để đề phòng cho trận mưa có thể xảy ra vào chiều tối hôm nay, 7-11.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: “Có thể nói, công tác phòng chống úng ngập của thành phố đến nay đã tiêu úng được 20% nước, đê điều vẫn đảm bảo an toàn”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thực địa tại hiện trường trạm bơm Yên Sở và có những chỉ đạo trực tiếp cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội


Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng cho rằng, sau đợt mưa lớn này, Hà Nội cần phải rà soát lại quy  hoạch thoát nước của thành phố, phải tăng công suất thiết kế của trạm bơm Yên Sở ở giai đoạn 2 và 3. Bên cạnh đó, sông Nhuệ cũng cần điều chỉnh lại đảm bảo tưới, tiêu nước. 

Sau khi lắng nghe lãnh đạo UBND TP báo cáo tình hình, Chủ tịch nước đã khen ngợi, động viên tinh thần bám trụ bảo vệ trạm bơm của cán bộ, công nhân viên trạm bơm Yên Sở, hoan nghênh tinh thần chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo UBND TP, cùng tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn của nhân dân Thủ đô. Chủ tịch nước nói: “Tôi hoan nghênh sự nỗ lực của các ngành, các cấp trên địa bàn Hà Nội, cùng nhân dân đã giảm được những thiệt hại lớn do thiên tai gây ra.

Tuy nhiên, Hà Nội cần rút kinh nghiệm sau trận mưa vừa qua, cần xem lại quy hoạch thoát lũ, thoát úng trên địa bàn. Trạm bơm Yên Sở phải tính lại, vì công suất thiết kế chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu thực tế, bên cạnh đó, cũng cần tính toán xây dựng thêm một số điểm tiêu thoát nước cho Hà Nội”. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu, cần sớm ổn định tình hình, ổn định cuộc sống của nhân dân, chú ý người dân ở những vùng còn ngập. Mặt khác, cũng cần đề phòng tối 6-11 hoặc ngày 7-11, có trận mưa tiếp theo. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong bất kỳ tình huống nào chúng ta cũng phải chiến đấu, rút ra bài học kinh nghiệm từ đợt mưa ngập vừa qua để sẵn sàng đối phó thắng lợi nếu có xảy ra những trận lụt tiếp theo.

Lãnh đạo thành phố cùng các ban, ngành sau những ngày mưa ngập phải cố gắng ngăn cản không để xảy ra dịch bệnh, phải lên kế hoạch làm sạch đường phố, làm sạch nhà cửa. Dứt khoát không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn thành phố”. 

Sau khi làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên của trạm bơm Yên Sở, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến phường Định Công thăm hỏi, chia sẻ sự khó khăn trong những ngày ngập úng của người dân nơi đây. Tại đây, Chủ tịch nước đã tặng quà cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn là hộ anh Đoàn Văn Thọ, số nhà 94, phường Định Công và hộ anh Đặng Văn Cương, tổ 24, phường Định Công.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Đoàn kết, tương thân tương ái là một trong những truyền thống của dân tộc, tôi hy vọng trong hoàn cảnh này người dân sẽ phát huy hơn nữa truyền thống này, giúp đỡ nhau trên tinh thần lá lành đùm lá rách.

Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo thành phố sẽ tìm phương án khắc phục úng ngập nhanh nhất để sớm đưa cuộc sống của nhân dân đi vào ổn định. Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước cũng cần sự cố gắng, nỗ lực từ mỗi gia đình, tổ dân phố đến các cấp, các ngành”.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top