Khẩn trương điều tra vụ ngư dân bị sát hại ở vùng biển Trường Sa

0 Thái Thụy
ANTĐ Khoảng 4h sáng 1-12, tại Trạm Biên phòng Tịnh Kỳ (thuộc xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), tàu cá số hiệu QNg 95861 do anh Bùi Văn Cu (45 tuổi, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã đưa thi thể ngư dân Trương Đình Bảy (45 tuổi, thôn An Hải, xã Bình Châu) bị bắn chết trên vùng biển Trường Sa về đến đất liền. 
ảnh 1Con trai ông Bảy khóc ngất trước cái chết của cha

Tàu QNg 95861 trở về sau chuyến đi biển kinh hoàng,  trên thân tàu còn nhiều vết đạn, các ngư dân đều bơ phờ, mệt mỏi. Sau khi về cảng cá Tịnh Kỳ để khai báo với Bộ đội biên phòng, tàu tiếp tục đưa thi thể ngư dân về cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Không khí tang thương bao trùm khắp bến khi thi thể nạn nhân được đưa lên bờ. Có mặt tại cầu cảng đón thân nhân của mình, bà Mai Thị Long, 43 tuổi, đau đớn ngất đi tỉnh lại: “Khi anh Bảy đi biển, tôi chỉ lo thiên tai bất thường, thế mà bây giờ chồng tôi bị bắn chết thê thảm như thế này”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu cho biết: “Vợ chồng bà Long có 3 người con. Cuộc sống chỉ biết trông chờ vào từng chuyến đi biển của hai cha con ông Bảy. Mỗi chuyến ra khơi  kéo dài cả tháng. Tuy nhiên thu nhập chẳng được là bao. Giờ đây ông Bảy mất đi, hoàn cảnh gia đình bà Long càng khó khăn hơn”. Thuyền trưởng Bùi Văn Cu kể lại, tàu QNg 95861 có công suất 710 CV, ra khơi từ ngày 21-11. Tối 26-11, tàu neo ở gần đảo Suối Ngọc, quần đảo Trường Sa để thả hai chiếc canô đi khai thác hải sản. Lúc này, 2 tàu cá  gồm 8 người có trang bị hai khẩu súng tiến đến gần.
ảnh 2Vỏ đạn thu được trên tàu
Ba người trên một chiếc tàu mang theo can nước bước lên tàu anh Cu rồi bất ngờ dùng súng uy hiếp, tấn công. Khi anh Bảy chạy về trước mũi tàu để chặt dây neo bỏ chạy, người cầm súng bắn vào người anh 2 phát đạn khiến anh ngã gục, sau đó người này còn bắn nhiều phát đạn lên cabin. Anh Cu thả lái khống chế kẻ tấn công rồi vứt súng xuống nước, sau đó những kẻ tấn công tự bỏ chạy. Do vết thương nặng, anh Bảy đã không qua khỏi, dù được anh em trên tàu cấp cứu. 

Các ngư dân cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, trên tàu chỉ có thuyền trưởng Bùi Văn Cu và thuyền viên Trương Đình Bảy. Lúc này, 12 ngư dân đang chia nhau trên 2 chiếc ca nô đi xa tàu khoảng 3 - 5 hải lý, nên họ không phát hiện  tàu lạ tấn công. Sau khi anh Bảy bị bắn chết, anh Cu điều khiển tàu cá đi tìm và phát tín hiệu gọi mọi người về tàu. Khi về đến nơi, tất cả đều hốt hoảng khi thấy anh  Bảy nằm chết trên vũng máu với  vết thương ở ngực.

Ngay trong sáng  1-12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thu thập lời khai của từng thuyền viên trên tàu. Qua kiểm tra, trên thân tàu có nhiều vết đạn bắn thủng. 4 vỏ đạn được ngư dân thu giữ trên tàu đã được gửi đến đơn vị nghiệp vụ để phân tích. Riêng nạn nhân Trương Đình Bảy bị 2 viên đạn bắn vào hạ bộ và tim dẫn đến tử vong tại chỗ.

Ngoài ra, trên thi thể nạn nhân còn có một viên đạn trúng phần da cánh tay. Theo thuyền trưởng Bùi Văn Cu, số người trên khả năng là người Philipines. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh làm rõ vị trí tàu cá bị tấn công cũng như quốc tịch của những kẻ đã bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top