Khẩn cấp kiểm tra hộp xốp đựng thực phẩm

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Cục ATVSTP - Bộ Y tế vừa thu được một số mẫu vỏ hộp xốp có in chữ Trung Quốc được dùng để đựng cơm suất cho khách tại một nhà hàng trên phố Huế (Hà Nội). Thông tin trên đã khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng.

Khẩn cấp kiểm tra hộp xốp đựng thực phẩm

(ANTĐ) - Cục ATVSTP - Bộ Y tế vừa thu được một số mẫu vỏ hộp xốp có in chữ Trung Quốc được dùng để đựng cơm suất cho khách tại một nhà hàng trên phố Huế (Hà Nội). Thông tin trên đã khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng.

Hết sức thận trọng khi sử dụng thức ăn nóng
chứa trong hộp xốp

Ngày 5-4, Ban Chỉ đạo VSATTP thành phố Hà Nội đã ra quyết định khẩn về việc tăng cường kiểm tra các bao bì đóng gói thực phẩm, trong đó có hộp xốp. Theo đó, hầu hết các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, đặc biệt thức ăn đường phố, các quán cơm bình dân, các nhà hàng ăn uống trên địa bàn Hà Nội hiện đều có sử dụng các loại hộp xốp, bao bì đóng gói thực phẩm.

Để đảm bảo VSATTP, Ban chỉ đạo thành phố đề nghị Ban chỉ đạo VSATTP các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo liên ngành thanh kiểm tra các bao bì đóng gói thực phẩm tại các cơ sở thức ăn đường phố, nhà hàng ăn uống… Bao bì đóng gói thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo VSATTP và được các cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng bao bì đóng gói thực phẩm, đặc biệt hộp xốp đựng cơm và thức ăn không có nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo các điều kiện VSATTP: tịch thu, yêu cầu các cơ sở không được tiếp tục sử dụng bao bì này và đề nghị địa phương giám sát. Ban chỉ đạo thành phố cũng đề nghị các địa phương nghiêm túc kiểm tra theo quyết định trên và báo cáo với Sở Y tế trước ngày 15-4.

Về số mẫu hộp xốp có chữ Trung Quốc vừa thu được tại một nhà hàng trên phố Huế, hiện đang được Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia tiến hành các xét nghiệm để tìm xem có chứa độc tố gây ung thư như loại hộp xốp bên Trung Quốc hay không. Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP - Bộ Y tế cho biết, dù hộp xốp có chữ Trung Quốc xong chưa thể khẳng định ngay chúng có chứa độc chất.

Trong tuần này sẽ có kết quả kiểm nghiệm và Cục sẽ thông báo rộng rãi với công chúng. Từ tháng 1-2010 đến nay, đã có 51 mẫu hộp, túi đựng thức ăn được Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia kiểm tra chất lượng, gồm: ống hút, hộp xốp nhựa, nắp nhôm đồ hộp, lọ thủy tinh đựng thức ăn. Kết quả cho thấy, chưa có mẫu nào chứa hàm lượng chất độc hại vượt quá mức cho phép…

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được từ Cục ATVSTP cuối ngày 5-4, trong hơn 30 mẫu hộp xốp đã xét nghiệm (có cả hộp xốp có chữ Trung Quốc) thì độ thôi nhiễm polystyren đều dưới ngưỡng cho phép 8-10.000 lần. Các dấu hiệu cặn kim loại cũng ở ngưỡng an toàn. Ngoài ra, xét nghiệm vi khuẩn (ecoli, tụ cầu...) đều âm tính.

Khó khăn lớn nhất là việc quản lý chất lượng các bao bì đóng gói thực phẩm nói chung, hộp xốp nói riêng đòi hỏi sự vào cuộc của liên ngành chứ không phải chỉ riêng ngành y tế. Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tất cả các hàng hóa nói chung, bao bì đóng gói thực phẩm nói riêng đều phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ); quy trình đóng gói, đóng nhãn mác thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương; còn Bộ Y tế chỉ chịu trách nhiệm về thực phẩm.

Điều đó cũng có nghĩa, phạm vi kiểm tra của ngành y tế là kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sử dụng hộp xốp hay bao bì đóng gói. Nếu cơ sở có sử dụng hộp xốp nhưng không dùng vào mục đích bao gói thực phẩm thì ngành y tế cũng không thể xử phạt được.

Được biết, năm 2006 Bộ Khoa học và Công nghệ có Quyết định số 04 quy định về nội dung, thủ tục công bố sản phẩm hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó bao bì đóng gói cũng là một sản phẩm hàng hóa trong danh mục này. Tuy nhiên đến nay Quyết định trên không áp dụng bắt buộc mà chỉ khuyến khích các cơ sở sản xuất bao bì đóng gói phải tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật đã được công bố.

Phía cơ quan kiểm định, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng cho biết, đơn vị này chưa lần nào kiểm nghiệm mẫu hộp xốp của các cơ sở sản xuất trong nước. Còn trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hiện không có tiêu chuẩn hộp xốp đựng thực phẩm.

Cơ quan quản lý ATVSTP khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại hộp xốp, nhựa không rõ nguồn gốc để đựng thức ăn, nhất là thức ăn nóng vì khi đựng thức ăn nóng sẽ tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.

Bởi theo một số chuyên gia vật liệu, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp là loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystiren phân tử thấp nên nó chỉ có thể dùng để đựng thức ăn nguội. Khi đựng thức ăn nóng, nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn gây nguy hại cho người sử dụng.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top