Khai mạc lễ hội Đức ở Hà Nội: Quan hệ Việt Nam - Đức nâng lên tầng cao mới

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Tối 2-11, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, Lễ hội Đức (Deutschlandfest) năm 2018 đã chính thức khai mạc. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Christian Berger cùng dự buổi lễ.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ hội Đức tại Hà Nội 2018

Tiếp nối thành công của các chương trình Lễ hội Đức trong các năm trước, Lễ hội Đức lần thứ 5 được diễn ra trong không gian xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ, với mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với Đức nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác cùng phát triển.

Lễ hội Đức góp phần quảng bá hình ảnh nước Đức là đối tác chiến lược của Việt Nam thông qua giới thiệu hoạt động của các tổ chức văn hóa, chính trị của Đức cũng như các doanh nghiệp Đức hoạt động tại Việt Nam và các doanh nghiệp của Việt Nam có hoạt động hợp tác với Đức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, trải qua hơn 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện.

Đặc biệt, tháng 10-2011, Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung Hà Nội về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đã đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Đức.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Đức hiện là một trong những đối tác quan trọng của Hà Nội với 68 dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa thành phố Hà Nội và Đức hiện đạt 900 triệu USD. Đồng thời, ông khẳng định, các sản phẩm của nền văn hóa của nước Đức đã trở nên thân thiện với người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhiều người được tiếp cận với các ấn phẩm văn học của Đức, được thưởng thức các món ẩm thực, đồ uống nổi tiếng của Đức, đặc biệt là các kỹ thuật tiên tiến hiện đại của nền khoa học công nghệ Đức trong nhiều lĩnh vực, trong đó có các loại xe ô tô nổi tiếng toàn cầu như Mercedes-Benz, Audi, BMW…; các sản phẩm chất lượng cao trong lĩnh vực y tế của tập đoàn Siemens, Braun… đã được người dân Hà Nội và Việt Nam tin dùng.

Từ những phát triển trong mối quan hệ giữa hai bên với nhiều dấu ấn nổi bật, Chủ tịch UBND TP khẳng định, quan hệ hai bên sẽ ngày càng được phát triển toàn diện, thiết thực, hiệu quả, đi vào thực chất.

Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ cảm ơn Đại sứ Christian Berger và phu nhân, Viện Goethe, các nghệ sĩ và doanh nghiệp của Đức, cùng những đơn vị liên quan đã tham gia, đem tới thành công cho Lễ Hội Đức năm 2018.

ảnh 2

Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Christian Berger phát biểu tại buổi lễ

Đại sứ Christian Berger nhấn mạnh đã nhận được thông điệp về việc quan hệ Việt Nam - Đức được nâng lên tầng cao mới và khẳng định sự kiện sẽ là nấc thang mới trong quan hệ song phương Việt Nam - Đức.

Tại Lễ hội này, bạn bè quốc tế và nhân dân Thủ đô sẽ được thưởng thức những giai điệu, hình ảnh về một đất nước Đức tươi đẹp, đậm nét văn hóa truyền thống. Ban tổ chức mong muốn người dân Hà Nội và du khách sẽ cảm nhận một không gian, một tinh thần Đức qua các hoạt động giao lưu văn hóa giữa lòng Hà Nội - một thành phố có lịch sử nghìn năm văn hiến với nhiều nét văn hóa truyền thống đang hội nhập và phát triển từng ngày.

Đến với Lễ hội Đức năm nay, người dân sẽ được tham gia vào một không gian nghệ thuật và văn hóa đậm chất Đức, với các chương trình biểu diễn thời trang do các công ty nổi tiếng của Đức tổ chức, chương trình biểu diễn âm nhạc được trình diễn bởi ban nhạc và DJ nổi tiếng của Đức; các hoạt động của giải bóng đá Bundesliga...

Người dân tham dự Lễ hội Đức sẽ chứng kiến Lễ khui thùng bia của một loại bia đặc biệt được sản xuất dành riêng cho Lễ hội Đức 2018 tại Hà Nội. Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 3-11.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có nhiều hoạt động đề cập đến các chủ đề: Bảo vệ môi trường, hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam, giới thiệu các hoạt động giảng dạy tiếng Đức tại Việt Nam, thông tin về các chương trình học đại học và học nghề ở Đức, thông tin về hợp tác Đức - Việt trong lĩnh vực khảo cổ và bảo tồn văn hóa...

Đặc biệt, tối 3-11, người dân Thủ đô sẽ được thưởng thức buổi biểu diễn của Isolation Berlin, một ban nhạc Pop - Rock của Đức, gồm các chàng trai trong độ tuổi 20 đã gặt hái được nhiều thành công, gây tiếng vang trong làng âm nhạc Đức cùng các nghệ sỹ của Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top