Khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV: Xem xét, quyết nghị nhiều nội dung hệ trọng

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng nay, 3/12, Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc. 

HĐND TP kỳ này sẽ diễn ra từ ngày 3/12 – 5/12, trong đó, HĐND TP sẽ dành một ngày 5/12 để chất vấn và trả lời chất vấn về một số vấn đề nóng như quy hoạch đô thị và nông thôn; công tác quản lý Nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn TP Hà Nội; công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp HĐND TP lần thứ 11 này có nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là: đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2019; thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 với những giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô.

ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu sáng nay, 3/12

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ; 6 báo cáo và 16 nghị quyết chuyên đề. Đây là những chuyên đề rất quan trọng cho quá trình điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng yêu cầu của cử tri như: kiện toàn sắp xếp thôn, tổ dân phố thuộc TP Hà Nội trên cơ sở Đề án của các quận, huyện, thị xã; Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Nội; một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề TP Hà Nội; một số mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP...

ảnh 2

Khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV vào sáng nay, 3/12

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, Kỳ họp thứ 11 của HĐND TP lần này với trọng tâm là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2019, trên cơ sở đó quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2020, năm cuối cùng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của thành phố đã đề ra; đồng thời quyết nghị ban hành các nghị quyết quan trọng để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, thành phố.

Vì vậy, đây là một kỳ họp có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với thành phố, quyết định đến khả năng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch đã để ra của Thành ủy và HĐND TP.

ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng 3/12

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, trong điều kiện thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn 1 năm, lại thêm những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của nước ta; nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta trong năm 2020 là rất nặng nề và đầy thách thức, do đó đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, Kỳ họp thứ 11 HĐND TP quan tâm một số nội dung  quan trọng trong thời gian tới và để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND TP cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Cần chú ý đến các cơ chế, chính sách có tính đột phá góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Cần nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách cần thiết để triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, cần tích cực phối hợp với UBND Thành phố báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm thông qua và ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù đã được Bộ Chính trị thông qua để thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại thành phố.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, trong năm 2020, HĐND TP tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, giáo dục, khoa học công nghệ, tài chính - ngân sách, đầu tư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top