Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6

0 Quang Trường
ANTD.VN - Ngày 17-10, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6 (AMMD6). 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết, theo số liệu thống kê mới nhất của UNODC, có ít nhất khoảng 250 triệu người, tương đương 5% dân số thế giới đang sử dụng ma túy. Khu vực Đông và Đông Nam Á hiện có hơn 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp.

ảnh 1

Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6

Thế giới đang phải đối mặt với sự xuất hiện và gia tăng các chất hướng thần mới. Khu vực Tam giác vàng bao trùm nhiều nước thành viên ASEAN tiếp tục là “điểm nóng” về trồng cây thuốc phiện và đang nổi lên là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp của thế giới.

Thế giới đang bước vào thời kỳ phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự phát triển của khoa học công nghệ mang lại nhiều lợi ích chung, song các tổ chức tội phạm cũng lợi dụng sự phát triển đó để phạm tội với tính chất, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Chúng lôi kéo, mua chuộc các chuyên gia về hóa học nghiên cứu, phát minh ra nhiều loại ma túy mới. Ngày càng có nhiều loại hóa chất, tiền chất mới không nằm trong danh mục kiểm soát của các Công ước quốc tế được chúng sử dụng điều chế ma túy tổng hợp.

Các trang “Web đen”, các chợ ma túy trên internet đang ngày càng phát triển, với các giao dịch, mua bán ma túy bằng tin nhắn mã hóa qua mạng và thanh toán bằng tiền điện tử như Bitcoin thay thế tiền mặt.

Bên cạnh đó, một số quốc gia trên thế giới đang xuất hiện xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy. Đây là những thách thức lớn, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ chung cho lực lượng phòng, chống ma túy của các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN.

Nhận thức được mối đe dọa nghiêm trọng của vấn đề ma túy trong tình hình mới, từ năm 2012, cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy đã được thiết lập và chính thức được thể chế hóa từ năm 2015, đã đưa hợp tác phòng, chống ma túy giữa các nước ASEAN lên một tầm cao mới, thể hiện cam kết mạnh mẽ ở cấp cao của ASEAN trong giải quyết vấn đề ma túy.

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, tại Hội nghị lần này sẽ được tập trung thảo luận, rà soát, đánh giá việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN về phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống tệ nạn ma túy giai đoạn 2016-2025 và Kế hoạch hợp tác ASEAN về phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top