Khai mạc diễn đàn Cảnh sát giao thông các nước ASEAN

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng nay (21-11), được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tổ chức Diễn đàn Cảnh sát giao thông các nước ASEAN lần thứ nhất tại Việt Nam. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam dự và phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn CSGT các nước ASEAN lần thứ nhất tại Việt Nam nhằm trao đổi những kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật về trật tự giao thông, quản lý và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tạo ra sự hài hòa về pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập của công dân các nước cộng đồng ASEAN; đồng thời xây dựng những hoạt động mang tính định kỳ, tạo cơ chế thường xuyên của CSGT các nước trong cộng đồng ASEAN.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu khai mạc diễn đàn. Tham dự diễn đàn còn có đại diện UBND thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh; Đại diện Đại sứ quán các nước trong khối ASEAN tại Hà Nội; Đại diện một số Bộ, ban, ngành, Ban Thư ký ASEAN (ASEC) và ASEANAPOL.

ảnh 1

Bộ trưởng  Bộ Công an Tô Lâm phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu chào mừng và khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đón tiếp các ngài đại biểu trong khối ASEAN tham dự Diễn đàn CSGT các nước ASEAN lần thứ nhất, được tổ chức tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đánh giá, tình hình TTATGT của các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng. Chính vì vậy, việc tổ chức Diễn đàn CSGT các nước ASEAN là rất cần thiết, nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm TTATGT, tạo điều kiện cho người dân các nước ASEAN trong quá trình vận tải, lưu thông qua biên giới giữa các nước trong khu vực ASEAN được thuận lợi.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, công tác đảm bảo TTATGT luôn được Chính phủ Việt Nam coi trọng và là một trong những chương trình trọng điểm Quốc gia; được thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Với nỗ lực, quyết tâm thực hiện các giải pháp, tình hình đảm bảo TTATGT của Việt Nam trong những năm qua, đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, hiện tình hình ATGT của Việt Nam vẫn còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Thông qua diễn đàn này, Việt Nam mong muốn lực lượng CSGT các nước ASEAN tích cực trao đổi kinh nghiệm, thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT; việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về TTATGT; những vấn đề cần hợp tác và đưa vào nội dung thỏa thuận tại Bản ghi nhớ của diễn đàn để triển khai thưc hiện có hiệu quả trong thời gian tới, góp phần tích cực đảm bảo TTATGT của mỗi nước cũng như của khu vực ASEAN. 

ảnh 2

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu tham dự diễn dàn chụp ảnh lưu niệm

Ngay sau lời phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Tô Lâm, dưới sự điều hành của Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), đại biểu các nước tham dự diễn đàn đã tập trung thảo luận vào một số nội dung cụ thể, gồm: Giới thiệu về mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT các nước, Luật giao thông của các nước ASEAN; Trao đổi về tình hình TTATGT trong cộng đồng các nước ASEAN và thảo luận xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trong bảo đảm TTATGT khu vực;

Trao đổi về kinh nghiệm thực thi cưỡng chế thi hành pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập Cộng đồng ASEAN; công tác thống kê tai nạn giao thông và điều tra giải quyết tai nạn giao thông; Trao đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý người điều khiển phương tiện giao thông; Xây dựng nội dung Bản ghi nhớ hợp tác của CSGT các nước ASEAN.

Diễn đàn được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 23-11-2016 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top