Khai mạc APPF-26: Thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

0 Lam Thanh - Phú Khánh
ANTD.VN -Với chủ đề "Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững", phiên họp thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) chính thức khai mạc vào tối ngày 18-1 tại Hà Nội. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các nghị sĩ, các diễn giả tham gia diễn đàn nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 tại thủ đô văn hiến của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn bạn bè quốc tế vì sự tín nhiệm dành cho Quốc hội Việt Nam, để Việt Nam được tiếp tục đăng cai tổ chức APPF năm nay với 27 nghị viện thành viên tham gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, được quốc tế đánh giá cao. Cụ thể, năm 2005 Việt Nam từng đăng cai tổ chức thành công APPF 13 tại Hạ Long - Quảng Ninh. Việc tiếp tục đăng cai tổ chức đàn lần thứ 26 năm nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vai trò của Việt Nam như một thành viên tích cực của APPF. Sự kiện đối ngoại này có ý nghĩa với hình ảnh về một Việt Nam năng động, sáng tạo.

ảnh 1

Hơn 300 đại biểu trong và ngoài nước tham dự APPF-26

Cũng tại lễ khai mạc Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng nghị viện các nước thành viên về những đóng góp to lớn của Diễn đàn trong một phần tư thế kỷ qua, góp phần xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị APPF cần tích cực đóng góp xây dựng tầm nhìn mới của châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác đa phương, phát huy vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên số. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nước thành viên Diễn đàn nói riêng và khu vực nói chung trong tương lai.

Cùng với các diễn đàn khu vực, đối thoại và hợp tác, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương đã góp phần thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo. Những cơ hội và thách thức mới nổi lên trong một thế giới toàn cầu hóa và số hóa đòi hỏi Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế trong cấu trúc đang định hình.

Thay mặt các thành viên tham dự APPF-26, bà Jiko Luveni, Chủ tịch Quốc hội Fiji bày tỏ tự hào về sự lớn mạnh của diễn đàn, năng động và đa dạng để cùng hợp tác giải quyết các vấn đề quan tâm chung, hỗ trợ nhau trên phạm vi toàn cầu. Chủ tịch Quốc hội Fiji mong muốn Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương  tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác đóng góp vào tăng trưởng chung của khu vực. Nếu muốn thay đổi thế giới, phải bắt đầu từ chính mình, từ khu vực của mình, Chủ tịch Quốc hội Fiji nhấn mạnh.

APPF-26 với chủ đề chung của là "Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững", nghị viện các nước thành viên sẽ thảo luận và đưa ra tiếng nói chung để thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - một điểm nhấn tại APEC 2017. Diễn đàn APPF lần này cũng dự kiến sẽ ra “Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của Quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top