Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường

0 Châu Anh
ANTD.VN - Ngày 24-5, CATP Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường cho đội ngũ cán bộ làm công tác kỹ thuật hình sự CATP. 

Trong những năm qua, CATP Hà Nội luôn xác định đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình hộ nghiệp vụ, năng lực cho CBCS Công an Thủ đô là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác xây dựng lực lượng. Cùng với đó, yêu cầu của công tác cải cách tư pháp, chấp hành pháp luật luôn đặt ra cho lực lượng Công an Thủ đô nhiệm vụ phải thường xuyên trau dồi, học tập nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật.

Công tác kỹ thuật hình sự nói chung và công tác khám nghiệm hiện trường nói riêng là một trong những biện pháp khoa học nghiệp vụ quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm của lực lượng Công an.

ảnh 1Lớp tập huấn dành cho 63 cán bộ đang làm công tác khám nghiệm thuộc các phòng và đội nghiệp vụ của công an các quận, huyện, thị xã thuộc CATP Hà Nội

Công tác khám nghiệm hiện trường đã phát hiện kịp thời, chính xác những phương thức hoạt động của tội phạm, định hướng cho hoạt động điều tra, xác lập được những căn cứ truy nguyên, truy tìm tội phạm, phục vụ hiệu quả cho công tác khám phá các vụ án hình sự. Hầu hết các vụ án, vụ việc đều được tổ chức khám nghiệm hiện trường theo đúng quy định. Qua đó đã ghi nhận, phát hiện, thu lượm dấu vết, tài liệu, tang vật, hung khí gây án... giúp định hướng điều tra, củng cố chứng cứ làm rõ vụ án.

Phát biểu khai giảng lớp tập huấn Thượng tá Đinh Trọng Quyết, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự nêu rõ, nhiều vụ án, vụ việc công tác kỹ thuật hình sự đã đóng góp vai trò quyết định trong việc ác định thủ phạm gây án cũng như xác định tính chất vụ án, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Tuy nhiên qua thực tiễn công tác, CATP đánh giá công tác khám nghiệm hiện trường cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Hiện nay lực lượng KTHS cấp huyện có 140 đồng chí, đa số CBCS có trình độ trung cấp, kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng chưa đồng đều. Do đó việc tổ chức lớp bồi dưỡng khám nghiệm hiện trường là hết sức cần thiết.

Lớp bồi dưỡng dành cho 63 CBCS đang làm công tác khám nghiệm hiện trường tại các phòng nghiệp vụ và Đội nghiệp vụ công an các quận huyện, thị xã với nội dung theo 4 chuyên đề, kết hợp với thực tế tại hiện trường do các giảng viên đến từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an trực tiếp giảng dạy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top