Khắc phục sự cố sụt lún tại đình Chèm

0 Đăng Khoa - Việt Anh
(ANTĐ) - Sáng qua (5-11), các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm, Hà Nội đã bắt đầu tiến hành thi công gia cố lại phần sụt lún tại khu vực đình Chèm, xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm.

Khắc phục sự cố sụt lún tại đình Chèm

(ANTĐ) - Sáng qua (5-11), các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm, Hà Nội đã bắt đầu tiến hành thi công gia cố lại phần sụt lún tại khu vực đình Chèm, xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm.

Các đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục sự cố sụt lún

Sau những ngày mưa to kéo dài, tại đình Chèm, những mảng bê tông trước cửa đình bị nứt toác, sụt lún. Nhiều chỗ bê tông nứt vỡ tạo thành hố sâu gần nửa mét. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Giáp, người trông coi đình Chèm cho biết, khoảng tháng 8-2008 tại khu vực này bắt đầu xuất hiện một vài vết nứt nhỏ nhưng kể từ sau trận mưa kéo dài cuối tháng 10 vừa qua thì tình trạng sụt lún hiện rõ, gây nguy hiểm đến sự an toàn của đình Chèm. Khi thấy hiện tượng trên ông Giáp đã báo cáo với UBND xã Thụy Phương để có phương án xử lý.

Trước tình hình đó, ngày 1-11, UBND xã Thụy Phương đã phối hợp với Hạt quản lý đê số 1, Ban chỉ huy PCLB huyện Từ Liêm tiến hành kiểm tra hiện trạng khu vực bị sụt lún. Qua kiểm tra xác định trên đỉnh kè tại km54+150 đến 54+170 tuyến đê Hữu Hồng (cổng đình Chèm) xuất hiện hố sụt dài 18m, rộng 3,5m và sâu 0,6m. Tại đây có 2 khớp nối tường đá bê tông bị dịch chuyển tạo kẽ hở khoảng 8cm và 17cm.

Đình Chèm là một công trình kiến trúc có nghệ thuật chạm khắc độc đáo, có niên đại cách đây hơn 2.000 năm. Đình thờ Lý Ông Trọng (Lý Thân), một nhân vật huyền thoại tương truyền sống vào thời Vua An Dương Vương và có công lớn với cả nhà Tần (Trung Quốc).

Hội Chèm diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 5 âm lịch, trong đó ngày 15 là ngày hội chính. Các nghi thức quan trọng của lễ hội đều được tổ chức tại đình Chèm. Đây là lễ hội của một cụm làng ven sông Hồng, vì ngoài làng Chèm còn có các làng Liên Mạc, Hoàng Mạc cùng tham gia với tư cách là hai làng em.

Ngay sau đó, UBND xã Xuân Phương đã tiến hành cắm biển nguy hiểm, cử người thường xuyên ứng trực cảnh giới tại khu vực hố sụt đồng thời báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý kịp thời các hố sụt. Qua theo dõi cho thấy trong ngày 4-11, tình trạng sụt lún có chiều hướng gia tăng, các khớp nối tường đá bê tông đã có sự dịch chuyển nhanh hơn, tạo thành những kẽ hở rộng rất nguy hiểm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 5-11, UBND huyện Từ Liêm đã tiến hành thi công xử lý khu vực bị sụt lún tại đình Chèm. Theo đó các đơn vị thi công đã tiến hành bóc bỏ khoảng 270m2 (dài 50m rộng 5,4m) bê tông trên bề mặt tại khu vực bị lún sụt, sau đó sẽ bóc bỏ lớp đất bùn ở dưới (khoảng 135m3) dùng vải địa kỹ thuật chống thấm rải xuống dưới rồi đổ khoảng 270m3 đất tốt, cát nền lên.

Sau khi đầm xong sẽ đổ lớp bê tông dày 10cm trên bề mặt. Theo ông Hoàng Tất Thành - Hạt trưởng Hạt quản lý đê số 1 thuộc Chi cục Quản lý đê điều Hà Nội thì việc làm trên là để xử lý khẩn cấp, về lâu dài sẽ phải tiến hành gia cố lại phần móng tường bê tông.

Việc các cơ quan chức năng kịp thời thi công xử lý sự cố sụt lún tại khu vực đình Chèm đã được người dân rất hoan nghênh. Dự kiến công việc khắc phục sự cố lún sụt tại đình Chèm sẽ diễn ra trong khoảng 7 ngày. 

Đăng Khoa - Việt Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top