Khắc phục hậu quả thiên tai tại Bát Xát – Lào Cai

0 Việt Anh & CTV Vũ Kim Dung(Đài TT-TH Bát Xát)
(ANTĐ) - Sáng 10-8, đồng chí Bùi Quang Vinh,  Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai và đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm hỏi đồng bào và kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ, sạt lở đất gây ra tại các xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát.

Khắc phục hậu quả thiên tai tại Bát Xát – Lào Cai

(ANTĐ) - Sáng 10-8, đồng chí Bùi Quang Vinh,  Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai và đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm hỏi đồng bào và kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ, sạt lở đất gây ra tại các xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát.

Cũng trong sáng 10-8, đoàn lãnh đạo Bộ Công an do đồng chí Trung tướng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã tới thăm xã Trịnh Tường và trao tặng 200 triệu đồng cho bà con gặp nạn.  

Vị trí 19 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi tại bản Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường (ảnh Báo Lào Cai)

Địa điểm đầu tiên đoàn tới là bản Tùng Chỉn 1. Nơi đây có 40 nhà thì lũ cuốn trôi 19 cùng toàn bộ tài sản. Lũ đến đột ngột vào lúc nửa đêm nên nhiều người bị lũ cuốn trôi do không kịp chạy lên chỗ an toàn.  Đến 15 giờ chiều 10-8, mới tìm thấy 2 thi thể, còn 19 người vẫn bị mất tích. Hàng trăm ha lúa, hoa màu ở xã Trịnh Tường bị mất trắng do nước lũ.

Đồng chí Bùi Quang Vinh, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác thắp hương các nạn nhân trong đợt lũ quét tại thôn Tùng Chỉn 1. (ảnh Báo Lào Cai)
Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên bà con thôn Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, Bát Xát. (ảnh Báo Lào Cai)
3 ngày trước nơi đây là những mảnh ruộng màu mỡ (ảnh Báo Lào Cai)

Thăm bà con tại bản Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chia sẻ nỗi đau mất mát người thân, mất tài sản của những người gặp nạn. Đồng thời động viên nhân dân nén nỗi đau để nhanh chóng khắc phục khó khăn, tập trung tìm kiếm thi thể những người chết và những người mất tích. Đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ có người chết và mất tích (với số tiền 3 triệu đồng/người chết hoặc mất tích) và hỗ trợ lương thực cho các hộ mất nhà cửa, tài sản. Các cấp, các ngành các đoàn thể cần khẩn trương hỗ trợ mọi mặt đối với bà con thôn Tùng Chỉn I nói chung và bà con xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát nói riêng.

Một gia đình mất người thân tại bản Tùng Chỉn 1 (ảnh Báo Lào Cai)
Người dân lánh nạn tại căn lều tạm (ảnh Báo Lào Cai)
Cô gái bản Tùng Chỉn 1 may mắn thoát được cơn lũ dữ (ảnh Báo Lào Cai)

Chiều nay, đồng chí Bùi Quang Vinh đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm, kiểm tra khắc phục hậu quả tại các xã Ý Tý, A Mú Sung, Trung Lèng Hồ… thuộc huyện Bát Xát.

Theo số liệu từ cơ quan thường trực phòng chống bão lũ và cứu hộ cứu nạn huyện Bát Xát, tính đến 15h chiều 19-8, toàn huyện đã có 22 người chết, 13 người bị thương và 28 người mất tích.

Mưa lũ cũng đã làm sập 73 ngôi nhà, 150 ngôi nhà còn ngập trong nước, 268 ngôi nhà trong vùng nguy cơ bị sạt lở. Các tuyến đường giao thông Bản Sèo đi Mường Hum; Bản Sèo đi Pa Cheo – Mường Hum – Y Tý; Trịnh Tường – A Mú Sung đều bị ách tắc do sạt lở đất. Điều này gây không ít khó khăn cho công tác cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Đã tìm thấy thêm 4 thi thể nạn nhân ở các xã Trịnh Tường, Cốc San, A Mú Sung và Ngải Thầu. Thi thể của 5 công nhân đang thi công công trình thủy lợi Sa Pả tại xã A Lù cũng đã được tìm thấy.

Nhiều đơn vị ủng hộ Bát Xát khắc phục bão lũ

Khẩn trương chuyển hàng cứu trợ đến với đồng bào vùng thiên tai (ảnh Báo Lào Cai)

Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã ủng hộ 200 triệu đồng; Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam ủng hộ 4 tấn gạo và 100 thùng mì tôm, đồng thời hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi người thiệt mạng; Hội Doanh nghiệp trẻ Lào Cai trao hàng chục triệu đồng và 40 thùng mỳ tôm cho người bị nạn tại địa phương; Công ty Khoáng sản Lào Cai ủng hộ 5 triệu đồng; Công ty cổ phần đồng Lào Cai ủng hộ 5 triệu đồng. Riêng Quân khu II đã ủng hộ khẩn cấp cho xã Trịnh Tường 10 tấn gạo và điều động một đơn vị bộ đội tại Điện Biên tới giúp bà con xã Trịnh Tường khắc phục hậu quả đợt lũ.

Việt Anh & CTV Vũ Kim Dung
(Đài TT-TH Bát Xát)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top