Kêu gọi thay đổi thói quen gây hại môi trường

0 Phú Khánh
ANTĐ Sáng 5-6, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016. Dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa.

ảnh 1Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ ra mắt trang web http://thudoxanhsachdep.hanoi.gov.vn

Mở đầu “Tháng hành động vì môi trường”

Năm nay, qua Ngày Môi trường Thế giới với thông điệp “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) mong muốn truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Đáp lại, Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước cũng chủ động tham gia “Tháng hành động vì môi trường”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 sẽ mở đầu cho “Tháng hành động vì môi trường” trên toàn thành phố. Các quận, huyện, thị xã, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố cũng sẽ tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực gắn với “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016” như: đồng loạt ra quân, diễu hành, cổ động, tuyên truyền về môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nhiên liệu, năng lượng; lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường; tích cực trồng cây xanh, duy tu, duy trì hệ thống vườn hoa, công viên, thảm cỏ, hồ nước; tăng cường chỉnh trang đô thị, đổi mới các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải; tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác ra đường, tập kết rác đúng giờ; đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư; hạn chế việc phát sinh chất thải trong sinh hoạt hàng ngày, không để rác tồn đọng trong ngày trên các tuyến đường, tuyến phố, vỉa hè, khu dân cư; giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc về môi trường…

ảnh 2Các xe quét đường hiện đại chính thức đi vào hoạt động từ ngày 5-6. Mỗi xe này có thể thu gom 1,3m3 rác, năng suất 1 giờ bằng 8 công nhân làm cả ngày

Cùng giữ Hà Nội xanh - sạch - đẹp

Để thay đổi thói quen gây hại cho môi trường sống, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kêu gọi người nội trợ thay vì dùng nilon đựng đồ, hãy chuyển sang các túi, giỏ đựng có thành phần thiên nhiên, dễ tiêu hủy; các doanh nghiệp cần hướng tới sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nhiên liệu, năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, xử lý chất thải, vận chuyển và phân phối hàng hóa…

Yêu cầu các sở, ngành tích cực tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, đồng hành với mỗi người dân, Chủ tịch UBND TP bày tỏ mong muốn, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, trường học đều tận dụng mọi không gian hiện có để trồng thêm cây xanh, cây hoa, cây cảnh, làm xanh - đẹp cho Thủ đô; phấn đấu đến năm 2018 không còn hộ gia đình nào dùng than tổ ong trên toàn thành phố.

“Hãy hành động từ hôm nay, ngay bây giờ, mỗi một cây xanh trồng mới sẽ mang lại một lá phổi khỏe; mỗi một bãi rác được thu gom, xử lý tốt là hàng trăm, hàng nghìn lá phổi khỏe và hàng triệu cơ thể, hàng triệu trái tim khỏe nếu chúng ta làm tốt vấn đề nước sạch, thực phẩm sạch, môi trường sạch. Chúng ta, những công dân Thủ đô yêu quý quyết xây dựng một Hà Nội xanh - sạch - đẹp - văn minh và thân thiện, một Hà Nội đẹp trong mắt nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế”, Chủ tịch UBND TP nói.

Tại buổi lễ, UBND TP Hà Nội cũng ra mắt trang web về bảo vệ môi trường TP tại địa chỉ: http://thudoxanhsachdep.hanoi.gov.vn. Lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn người dân thường xuyên góp ít, thông tin về những điểm mất vệ sinh môi trường, ô nhiễm để thành phố nắm bắt, xử lý kịp thời.

Hà Nội sẽ có công viên giải trí đẹp như Disneyland

Từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ trồng mới 1 triệu cây xanh và xây dựng thêm 25 công viên, trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn khu vực và thế giới. Đặc biệt, theo quy hoạch, sẽ xây dựng Công viên Kim Quy, rộng 198 ha tại huyện Đông Anh, gần cầu Nhật Tân, hiện đại và đẹp như Công viên Disneyland ở Hồng Kông.

Gần 10.000 học sinh đi bộ đồng hành 

Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, sáng qua, tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình đi bộ đồng hành “Hành trình năng lượng xanh” với khoảng 10.000 học sinh tiểu học cùng phụ huynh và các thầy, cô giáo. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết: “Đi bộ đồng hành “Hành trình năng lượng xanh” chính là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực thể hiện rõ quyết tâm và nỗ lực của thành phố trong việc bảo vệ môi trường và hướng tới một Hà Nội ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp”. 

Tại buổi đi bộ đồng hành, Nestlé Việt Nam đã trao tặng 30 bộ dụng cụ môn bóng rổ (trị giá 600 triệu đồng) cho hàng chục trường tiểu học. 

Nhà nhà bảo nhau giữ sạch phố phường

ảnh 3

“Hiện nay, có một bộ phận người dân vẫn giữ thói quen xấu là cứ ném rác ra đường cho sạch nhà mình. Giờ đổ rác đã quy định rõ mà họ cứ tiện lúc nào là bỏ rác ra đường lúc đấy. Điều đó gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và sức khỏe của tất cả mọi người; cũng làm đường phố, ngõ xóm xấu đi rất nhiều. Thế nên khi thành phố đưa ra nhiều chương trình hành động vì môi trường, chúng tôi rất ủng hộ. Tôi mong rằng các chương trình này không chỉ diễn ra trong tháng cao điểm, mà sẽ được duy trì thường xuyên, liên tục, có vậy mới dần dần thay đổi được ý thức của một bộ phận người dân. Nhà nhà bảo nhau, người lớn  làm gương cho con trẻ để Hà Nội luôn văn minh, sạch đẹp”.

              Chị Lưu Minh Huệ (4B Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Thiết bị hiện đại tạo hình ảnh văn minh

ảnh 4

“Theo tôi, việc thành phố đầu tư mua sắm, đưa vào sử dụng những thiết bị chuyên dụng phục vụ đô thị như xe quét đường của Đức hay xe cắt tỉa cây xanh của Pháp là việc làm đúng. Nó vừa giúp tăng năng suất, giảm chi phí cũng như giảm nỗi vất vả của người công nhân, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng. Bên cạnh đó, việc sử dụng những thiết bị này cũng phần nào tạo nên hình ảnh đô thị văn minh. Đã có thiết bị tốt, người sử dụng vận hành cần bảo quản tốt, không để lãng phí, hỏng hóc. Nếu tận dụng tốt các thiết bị này, tôi tin là vệ sinh môi trường của Hà Nội sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới”.

    Ông Nguyễn Đức Khánh (55 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top