Kêu gọi thanh niên khởi nghiệp với các sản vật, đặc sản của từng làng quê

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Sáng 8-1, phát biểu tại lễ phát động Chương trình khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên tại trường Đại học Nông lâm TP.HCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia cho biết, xây dựng nông thôn mới (NTM) là giải pháp quan trọng để thực hiện Nghị quyết số 26 của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Trong xây dựng NTM thì Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm “nâng cấp” về chất lượng và quảng bá các sản vật, đặc sản của từng làng quê là một giải pháp để gia tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ban hành Đề án triển khai Chương trình OCOP và triển khai trên toàn quốc từ tháng 5-2018. Trung ương, địa phương sẽ đầu tư và kêu gọi đầu tư vào OCOP khoảng 15.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân. Hiện nay đã có trên 30 tỉnh, thành phố phê duyệt chương trình cụ thể với khoảng 34.000 sản phẩm.

Theo Phó Thủ tướng, OCOP cũng là một lĩnh vực mà sinh viên, thanh niên hoàn toàn có thể tham gia để giúp chương trình thành công như mong đợi. “Chúng tôi kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên các trường, thanh niên ở các địa phương trực tiếp tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm từ kinh tế nông thôn mà liên quan đến OCOP. Khởi nghiệp ở đây là phải đổi mới sáng tạo, đưa hàm lượng khoa học công nghệ và quản trị mới vào các sản phẩm này để thổi hồn cho các sản phẩm địa phương nhưng tham gia vào chuỗi thương mại toàn quốc, toàn cầu”, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh.

Chính phủ đang xây dựng Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có việc cho vay các dự án khởi nghiệp - sáng tạo, mạo hiểm có tính khả thi cao. Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN&PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh theo dõi, xét chọn và đề xuất những dự án khởi nghiệp tốt để giới thiệu với các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân và của Chính phủ để rót vốn. Dự án phát triển thành công là điều kiện quan trọng để các ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư vốn bổ sung để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top