Kết thúc môn thi THPT quốc gia đầu tiên: Thí sinh hứng thú với đề Văn mang tính thời sự

0 Duy Anh
ANTD.VN - Môn thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc với nhiều hứng thú khi đề Ngữ văn có tính thời sự cao, yêu cầu thí sinh trình bày sứ mệnh bản thân trong việc đánh thức tiềm lực đất nước.

“Em rất thích đề Văn năm nay vì có câu đánh thức tiềm năng, em đọc đoạn thơ và cảm nhận được mục đích ra đề đó là khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, thôi thúc lớp trẻ cố gắng để bảo về tài nguyên thiên nhiên đất nước và không ngừng phát triển bản thân”- thí sinh Nguyễn Nguyệt Anh, hội đồng thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội chia sẻ.

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hoàn Kiếm, đúng 9h35, các thí sinh đồng loạt kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn. Phỏng vấn nhiều thí sinh cho rằng, đề khó nhất ở câu liên hệ giữa chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. Tuy vậy, nhiều thí sinh vẫn tự tin mình sẽ được 7-8 điểm.

ảnh 1

Thí sinh tại hội đồng thi THPT Việt Đức lạc quan với môn thi đầu tiên

Đề thi Ngữ văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực đất nước. Đề cho 3 khổ trong bài thơ "Đánh thức tiềm lực" của Nguyễn Duy, yêu cầu xác định thể loại thơ, xác định trong đoạn thơ có tài nguyên khoáng sản gì. 

Đặc biệt, trong phần làm văn, đề yêu cầu thí sinh nên có trách nhiệm mỗi cá nhân trong việc đánh thức tiềm lực Việt Nam.

Ngoài ra, đề thi năm nay cũng đặt ra vấn đề gây bức xúc dư luận thời gian qua, đó là "bạo lực gia đình", yêu cầu thí sinh phân tích vấn đề này trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa", từ đó liên hệ tác phẩm "Hai đứa trẻ".

ảnh 2

Môn Ngữ văn được đánh giá có tính thời sự cao khi đề cập tới nhiều vấn đề xã hội thông qua các tác phẩm văn học trong chương trình phổ thông

Ngay trong buổi thi đầu tiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp kiểm tra điểm thi tại hội đồng thi THPT Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội.

Đánh giá ban đầu của Bộ trưởng là công tác tổ chức thi cơ bản là tốt, đúng quy định. Phụ huynh học sinh mặc dù cũng có đôi chút hồi hộp, nhưng đều yên tâm và không có sự căng thẳng khi đưa con em đi thi.

“Tôi thấy công tác bố trí hậu cần cho giám thị, đặc biệt công tác đảm bảo an toàn cho kì thi rất tốt. Công tác bảo mật đề thi là vô cùng quan trọng và tôi đã trực tiếp kiểm tra, thấy tủ két sắt vẫn nguyên niêm phong.

Vào thăm thí sinh ở một số phòng thi, chúng tôi thấy tâm thế thí sinh rất sẵn sàng và tự tin. Tôi hy vọng có một mùa thi đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top