Kẹo phát sáng có thể gây đột biến gen và ung thư

0 Bùi Tuyết
ANTĐ Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Trả chậm lương quá 15 ngày sẽ phải trả thêm tiền; Khuyến cáo, kẹo phát sáng có thể gây ung thư; Nga kêu gọi lãnh đạo châu Âu lên tiếng trước phát biểu “bóp méo lịch sử” của Thủ tướng Ukraine …
Bản tin phát thanh ngày 11-1-2015

* Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc về đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Quốc phòng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan thực hiện việc cấp thị thực rời cho khách du lịch nhập cảnh Việt Nam bằng tàu biển để bảo đảm an ninh, ngoại giao, tránh ùn tắc, khó khăn tại các điểm đưa đón; bảo đảm đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời, hướng dẫn UBND các tỉnh có biên giới đường bộ thực hiện việc đón, quản lý khách du lịch bằng đường bộ trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an ninh, an toàn.
ảnh 1Người lao động sẽ được trả thêm tiền nếu người sử dụng lao động chậm trả lương quá 15 ngày

* Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động. Theo Nghị định này, thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

* Chỉ trong 2 ngày cuối tuần, tại cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng nhiều nhịp nhất Việt Nam đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng, khi các ôtô đâm vào dải phân cách cứng tại các đường dẫn khiến các xe này bị đổ lật. Rất may, chưa có thiệt hại nào về người trong các vụ việc trên. Trước tình trạng này, đại diện Ban điều hành dự án cầu Nhật Tân cho hay: Trước mắt, toàn bộ dải phân cách cứng này đã được tháo dỡ nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.
ảnh 2Kẹo phát sáng


* Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bậc phụ huynh không cho con em mình tiếp xúc hay ăn loại kẹo phát sáng, một loại kẹo không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mới xuất hiện trên thị trường do thành phần kẹo có chứa chất PAH, một chất cực độc, có thể gây ung thư, đột biến gen.

* Một chuyên án ma túy lớn vừa được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an triệt phá thành công, thu giữ 103 bánh heroin, 3 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan. Đồng thời, bắt giữ Trần Đức Duy (SN 1986, trú tại Khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), đối tượng chính của chuyên án để tiếp tục điều tra, làm rõ.

* Hãng BBC đưa tin, ngày 11-1, khoảng 700.000 người sẽ xuống đường tuần hành trên toàn nước Pháp để tưởng nhớ những nạn nhân của hàng loạt các vụ tấn công gây chết người tại Paris. Cuộc tuần hành dự kiến sẽ diễn ra tại một số thành phố như Paris, Orleans, Nice, Pau, Toulouse và Nantes.  
ảnh 3Hàng ngàn người đã tuần hành trong im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân trong hàng loạt vụ khủng bố vừa qua

Trong một diễn biến có liên quan, trong đoạn băng video được đăng tải trên mạng ngày 10-1, tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Arap có trụ sở tại Yemen đã đe dọa sẽ tiến hành thêm các vụ tấn công mới tại nước Pháp, sau các vụ khủng bố và bắt cóc tin xảy ra liên tiếp tại nước này những ngày qua.

* Ngày 10-1, Mỹ đã bác bỏ đề xuất tạm ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên với điều kiện Mỹ và Hàn Quốc phải dừng các cuộc diễn tập quân sự chung trong năm 2015, đồng thời chỉ trích đề xuất này là một "mối đe dọa tiềm ẩn". Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, một vụ thử hạt nhân mới sẽ là một sự vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ của Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như cam kết của họ theo một thoả thuận đổi phi hạt nhân hóa lấy viện trợ đạt được từ năm 2005.
ảnh 4Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev

* Ngày 11-1, Konstantin Kosachev, Thượng nghị sĩ hàng đầu của Hội đồng Liên bang Nga đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của châu Âu lên tiếng trước phát biểu “bóp méo lịch sử” rằng, Liên Xô đã tấn công Đức và Ukraine vào năm 1941 của Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatsennuk. 

Thượng nghị sĩ Kosachev nói rằng: “Đây không chỉ là sự bóp méo lịch sử của chúng tôi mà còn là hành động biện minh cho chủ nghĩa Hít le và xúc phạm đến những anh hùng và nạn nhân trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít, Ukraine cũng nằm trong số đó”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top