[Infographic] EF-2000, niềm tự hào của Châu Âu thất thế trước F-35 của Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Khi so sánh với các máy bay chiến đấu hàng đầu thuộc thế hệ thứ 4, chiến đấu cơ EF-2000 của Châu Âu thậm chí còn được ưu ái đánh giá cao hơn vì tính năng bán tàng hình, cơ động cao và có khả năng bay siêu âm mà không cần đốt nhiên liệu lần 2. Tuy nhiên khi đấu với chiến đấu cơ F-35 và F-22 của Mỹ, thậm chí EF-2000 còn thua đau hơn cả Rafale của Pháp với tỷ số chung cuộc 19:0.

Kết quả của cuộc tập trận Atlantic Trident tại căn cứ không quân Langley-Eustis thuộc bang Virginia (Mỹ) với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của các quốc gia NATO và các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ đã được công bố. Nếu máy bay Rafale của Pháp thua với tỷ số 18:0 thì EF-2000 lại còn thua đau hơn với tỷ số 19:0 trước F-22 và F-35 của Mỹ.

EF-2000 Typhoon là tinh hoa của nền công nghiệp quốc phòng Châu Âu khi nó hội tụ nhiều công nghệ hiện đại của nền quốc phòng Anh, Đức và Tây Ban Nha. Tiêm kích trang bị hệ thống điện tử hàng đầu hiện nay với radar có tầm bao quát rộng, khả năng bao quát đa mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt nhiều mục tiêu trong số chúng. Những vũ khí tấn công hiện đại cực kỳ chính xác được trang bị cũng là điểm cộng của loại tiêm kích đa năng này.

ảnh 1

Tiêm kích EF-2000

EF-2000 Typhoon còn thể hiện ưu điểm ở khả năng cơ động tuyệt vời, với thiết kế khí động học kiểu cánh tam giác và cánh mũi, nó có thể quần đảo trên không tốt hơn F-35 của Mỹ rất nhiều.

ảnh 2

EF-2000 cơ động trên không

Động cơ của EF-2000 Typhoon nổi tiếng hoạt động hiệu quả và kinh tế, nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 duy nhất có khả năng đạt tốc độ siêu âm mà không cần đốt tăng lực lần 2. Hiện tại chỉ có siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22 cùng làm được điều này.

ảnh 3

F-35 "mập mạp" và khả năng cơ động thua kém EF-2000

Là tiêm kích đa năng nên EF-2000 Typhoon có thể tấn công các mục tiêu trên không, trên mặt đất, và cả trên biển. Sẽ là đối thủ đáng gờm cho các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4, nhưng do không có tính năng tàng hình toàn diện, nên dù cơ động cao vẫn bị máy bay thế hệ thứ 5 phát hiện và tiêu diệt từ đằng xa trước khi nó có thể tiến tới gần đối thủ để không chiến quần vòng, kiểu không chiến sẽ nghiêng lợi thế về máy bay nào có độ cơ động tốt hơn.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top