Huyện Hoài Đức còn một số tiêu chí chưa đạt để phát triển lên quận trong năm 2020

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Để thực hiện được mục tiêu phát triển thành quận trong năm 2020 này, huyện Hoài Đức kiến nghị với Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn công tác của thành phố Hà Nội 6 nhóm nội dung quan trọng…

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với huyện Hoài Đức

Sáng nay, 16-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với huyện Hoài Đức. Báo cáo tại buổi làm việc này, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức cho biết, huyện vẫn đang nỗ lực hết sức để sớm đạt mục tiêu phát triển thành quận trong thời gian sớm nhất.

Tuy vậy, hiện còn nhiều chỉ tiêu, vấn đề vướng mắc đòi hỏi có sự hỗ trợ, chung tay giải quyết của cả thành phố. Vì vậy, lãnh đạo huyện đã kiến nghị với thành phố 6 nhóm nội dung trọng tâm.

Ông Nguyễn Quang Đức nêu rõ, trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện thành quận thì công tác quy hoạch có vai trò rất quan trọng để bảo đảm đồng bộ. Do đó, huyện Hoài Đức kiến nghị Thành phố chỉ đạo rà soát và cho phép huyện được khai thác sử dụng quỹ đất chưa có chức năng sử dụng cụ thể và quỹ đất hiện đang sử dụng không hiệu quả.

Cụ thể, huyện Hoài Đức kiến nghị Thành phố chỉ đạo rà soát và khai thác quỹ đất dọc trục Hồ Tây - Ba Vì và một số ô đất thuộc Quy hoạch phân khu đô thị S3 nằm phía đông đường vành đai IV nhằm thu hút đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ và nhà ở theo quy hoạch.

ảnh 2Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức báo cáo tại buổi làm việc

Tương tự, khu vực thị trấn trạm Trôi có diện tích đất gần 6.730m2 cũng sử dụng không hiệu quả, vì thế huyện Hoài Đức kiến nghị Thành phố có chủ trương cho huyện quy hoạch xây dựng khu trung tâm dịch vụ thương mại hỗn hợp và đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Liên quan đến phát triển hạ tầng, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiến nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng nút giao đường Đại lộ Thăng Long với vành đai 3,5 để kết nối đồng bộ giao thông hạ tầng.

Về phát triển đô thị, địa bàn huyện Hoài Đức hiện có 42 dự án phát triển đô thị, nhà ở, trước đây UBND tỉnh Hà Tây giao triển khai thực hiện. Tuy nhiên, có 21 dự án chưa có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư. Vì thế, huyện Hoài Đức kiến nghị thành phố tháo gỡ vướng mắc để sớm giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện.

Về tài chính, ngân sách, lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, theo quy định, một trong các tiêu chí khi xây dựng huyện Hoài Đức thành quận thì phải bảo đảm cân đối thu chi ngân sách địa phương. Tuy nhiên hiện cân đối thu chi thường xuyên của huyện chưa đạt yêu cầu (tỷ lệ cân đối thu chi hiện chỉ đạt 40,21%).

Vì vậy, huyện Hoài Đức kiến nghị ngành thuế phân cấp cho phép huyện thu đối với một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn và hưởng 100% nguồn thu trên địa bàn để trong năm 2021 có thể hoàn thành tiêu chí này.

Huyện Hoài Đức cũng kiến nghị Thành phố hỗ trợ hoặc cho ứng trước 100% nguồn thu sử dụng đất các dự án trọng điểm trên địa bàn dùng làm kinh phí để thực hiện, nhằm bảo đảm tiến độ.

Bên cạnh đó, cho phép huyện triển khai một số cụm, điểm công nghiệp làng nghề trên địa bàn nhằm thúc đẩy lĩnh vực này phát triển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top