Huy động mọi nguồn lực để giảm tải bệnh viện

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Chiều 23-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác chống quá tải bệnh viện (BV), phát triển các dịch vụ y tế chuyên sâu và phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng:

Huy động mọi nguồn lực để giảm tải bệnh viện

(ANTĐ) - Chiều 23-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác chống quá tải bệnh viện (BV), phát triển các dịch vụ y tế chuyên sâu và phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu thông báo, trong năm qua cả 4 chỉ tiêu mà Quốc hội giao cho ngành y tế gồm: giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, giảm tỷ lệ sinh; tăng số giường bệnh; xử lý chất thải rắn tại các cơ sở y tế đều đã đạt được. Kết quả phòng chống dịch bệnh các tuyến đều có tiến bộ. Vấn đề nóng bỏng nhất là tình trạng quá tải BV nhìn chung đã giảm, song tại các BV chuyên khoa mức quá tải còn trầm trọng. Cụ thể, tình trạng quá tải xảy ra ở các BV tuyến Trung ương là gần 150%, tuyến tỉnh là 125%, huyện là 115%...

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành y tế phải tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực để giảm tình trạng quá tải bệnh nhân ngay trong năm 2010, kể cả phải huy động nguồn lực bên ngoài. Về việc giải ngân nguồn vốn đầu tư trong nước, Thủ tướng nhắc nhở: trong 10 tháng đầu năm, ngành y tế mới giải ngân được 80% nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dành cho ngành y tế là chưa được. Ngành y tế cần phải tăng nhanh tốc độ giải ngân, giải ngân tối đa nguồn vốn đã được cấp để đẩy nhanh công cuộc giảm quá tải BV, giảm bớt khó khăn cho nhân dân. Phải đặt mục tiêu phấn đấu trong 5 năm tới đạt mức bình quân của thế giới về số giường điều trị/1 vạn dân.

Riêng về việc phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu, Thủ tướng trăn trở “đi đến đâu cũng thấy khen thầy thuốc Việt Nam giỏi, thế nhưng nhiều bệnh nhân ở nước ta lại đang đổ ra nước ngoài để điều trị bệnh, đó là cái yếu của chúng ta”. Thủ tướng yêu cầu, các BV đa khoa khu vực, các chuyên khoa sâu của các BV Trung ương phải mạnh dạn xây dựng đề án phát triển chuyên khoa sâu, huy động nguồn lực, cơ chế tài chính và triển khai làm thí điểm. Sau đó tổng hợp rút kinh nghiệm và xây dựng đề án phát triển mạnh các chuyên khoa sâu về y tế, trình Thủ tướng phê duyệt ngay.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các BV tuyến Trung ương kiến nghị với Thủ tướng tiếp tục thực hiện chương trình kỹ thuật y tế chuyên sâu tại 4 trung tâm chuyên sâu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế - Đà Nẵng và Cần Thơ; Cho phép thí điểm việc các BV công còn quỹ đất được đầu tư theo hình thức góp vốn để nhanh chóng có các cơ sở y tế chất lượng cao...

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top