Hút “đầu vào” đại học

0 Vinh Hương
(ANTĐ) - Nhằm tạo sức hút đầu vào, kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, các trường công bố rất nhiều hình thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh đạt điểm cao cũng như không hạn chế chỉ tiêu tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Hút “đầu vào” đại học

(ANTĐ) - Nhằm tạo sức hút đầu vào, kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, các trường công bố rất nhiều hình thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh đạt điểm cao cũng như không hạn chế chỉ tiêu tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Nhiều cơ hội trúng tuyển trong một trường

Thí sinh năm nay sẽ có nhiều cơ hội với đa dạng hình thức xét tuyển

Nhằm tận dụng nguồn tuyển đối với những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào trường, năm nay, hình thức phổ biến nhiều trường áp dụng là cho phép thí sinh không đủ điểm vào ngành đăng ký dự thi thì được chuyển sang ngành khác cùng nhóm còn chỉ tiêu và có điểm xét tuyển thấp hơn nếu còn chỉ tiêu. Những trường áp dụng hình thức xét tuyển này có thể kể đến ĐH Ngoại thương, ĐH Mỹ thuật công nghiệp; ĐH Lâm nghiệp; ĐH Kinh tế Quốc dân…

ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết có hai phương thức xét tuyển, đó là xét tuyển theo chuyên ngành; xét tuyển theo điểm sàn vào trường và theo từng khối thi. Nếu thí sinh đủ điểm vào chuyên ngành đã đăng ký ban đầu thì không phải đăng ký xếp chuyên ngành sau khi nhập trường. Nếu thí sinh đủ điểm sàn vào trường theo từng khối thi nhưng không đủ điểm tuyển vào ngành/chuyên ngành đã đăng ký ban đầu thì được đăng ký vào chuyên ngành còn chỉ tiêu, cùng khối thi, khi trường tổ chức xếp chuyên ngành (sau khi nhập trường).

Năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội xét điểm chuẩn trúng tuyển theo khối thi và nhóm ngành. Bên cạnh điểm chuẩn cho từng nhóm ngành, trường sẽ đưa ra điểm sàn cho mỗi khối thi. Thí sinh không đạt điểm chuẩn vào nhóm ngành đăng ký nhưng đạt điểm sàn của khối thi sẽ được xét tuyển vào một nhóm ngành hoặc vào chương trình có điểm chuẩn thấp hơn nếu thí sinh có nguyện vọng. Theo các chuyên gia tuyển sinh, cách làm này nhằm đảm bảo tính công bằng đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Sau năm thứ nhất, sinh viên sẽ có điều kiện tìm hiểu kỹ và lựa chọn đăng ký ngành học thuộc nhóm ngành trúng tuyển.

Sớm công bố chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường phải công bố cho thí sinh quy định cụ thể về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (về môn đoạt giải, loại giải, số lượng...) của trường mình trên cơ sở quy chế tuyển sinh trước ngày 5-4. Theo đó, những thí sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế là những đối tượng mà trường nào cũng có nhu cầu nhận vào, vì vậy đến thời điểm này, rất nhiều trường đã đưa ra quy định cụ thể cũng như chỉ tiêu đầu vào. ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo không hạn chế số lượng tuyển thẳng.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết trường tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển thẳng các đối tượng được quy định trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT nhưng sẽ tùy đối tượng mà xét tuyển vào nhóm ngành phù hợp. Trường ĐH Ngoại thương sẽ xét tuyển thẳng 20% chỉ tiêu so với tổng chỉ tiêu vào trường năm 2011 với những thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2010, 2011, đã tốt nghiệp THPT năm 2011.

Tương tự với tuyển thẳng, ĐH Quốc gia Hà Nội ưu tiên xét tuyển các đối tượng theo quy định của Bộ GD-ĐT và không hạn chế số lượng. ĐH Ngoại thương, đối tượng ưu tiên xét tuyển vào ĐH là thí sinh đoạt giải nhất, nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2010 và 2011 đã tốt nghiệp THPT năm 2011 các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, sau khi thi tuyển sinh ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

Riêng với thí sinh đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2010 và 2011 đã tốt nghiệp THPT năm 2011 các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, sau khi thi tuyển sinh đại học theo đề thi chung của Bộ      GD-ĐT, có kết quả thi cao hơn 3,0 điểm so với mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định cho từng khối thi và không có môn nào bị điểm 0.

Vinh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top