CAQ Long Biên:

Hướng đến phục vụ nhân dân hiệu quả hơn

0 Minh Hà
ANTD.VN - Là một trong hai đơn vị được CATP chỉ định thí điểm chương trình “Hoàn thiện Cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ chia sẻ dữ liệu dân cư cho UBND các cấp trong công tác cải cách hành chính theo Thông tư liên tịch số 05”, CAQ Long Biên đã chủ động, tích cực khai thác tính năng của công nghệ và hệ thống cơ sở dữ liệu, phục vụ hiệu quả nhân dân.

ảnh 1CAQ Long Biên ứng dụng tính năng của hệ Cơ sở dữ liệu, phục vụ hiệu quả nhân dân

Bước chạy đà căn bản

Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh, Phó Trưởng CAQ Long Biên cho biết, đến thời điểm này, CAQ Long Biên đã nhập liệu toàn bộ số nhân khẩu đang cư trú trên địa bàn vào hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, đạt 100% yêu cầu đề ra. “Dữ liệu dân cư thu thập để phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đơn giản hóa giấy tờ thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức.

Thông tin dân cư khi được chia sẻ sẽ mang lại hiệu quả cao trong quản lý Nhà nước, trong ứng dụng khoa học công nghệ và cải cách hành chính”, chỉ huy CAQ Long Biên nhìn nhận và khẳng định đó cũng là tiêu chí để công tác thu thập thông tin về công dân được CAQ thực hiện chính xác, đảm bảo tính pháp lý cao nhất, phục vụ cho việc cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chia sẻ với UBND các cấp. 

Quá trình thu thập thông tin, các tổ công tác, từng CBCS đều được quán triệt phải rà soát triệt để toàn bộ các nhân khẩu trong diện kê khai, tuyệt đối không để sót lọt. Những trường hợp thông tin cơ bản còn thiếu, CSKV phải tự khai thác thêm thông tin từ sổ sách quản lý, tàng thư hộ khẩu, tàng thư căn cước.

Ngoài việc CSKV thông qua công tác nắm người, nắm hộ để điều chỉnh chính xác các thông tin cơ bản, BCH CAQ chỉ đạo lực lượng CSKV chủ động thăm hỏi các hộ dân trong địa bàn để có thông tin chính xác, bổ sung, điều chỉnh phiếu thông tin cũng như cập nhật thông tin trên máy.

Để công tác rà soát, bổ sung thông tin nhân khẩu trên hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung đạt hiệu quả, CAQ lập 2 tổ kiểm tra rà soát, khắc phục các lỗi thông tin trong hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP; tiến hành kiểm tra, phúc tra chất lượng thông tin nhân khẩu của công an 14 phường trên địa bàn quận và yêu cầu công an các phường ký cam kết với công an quận về việc đảm bảo tính chính xác thông tin nhân khẩu, chất lượng thông tin khi chia sẻ thông tin với các sở, ban, ngành…, không để xảy ra tình trạng không có thông tin về công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Những ứng dụng đầu tiên

Triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015 của liên Bộ Tư pháp - Bộ Công an -  Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, là một trong những ứng dụng hiệu quả đầu tiên của hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung mà CAQ Long Biên áp dụng.

Để chia sẻ thông tin dân cư trên hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung, thực hiện cải cách hành chính phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, CAQ đã tham mưu cho UBND quận ban hành các Kế hoạch, Quyết định và niêm yết công khai hướng dẫn kê khai phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản kê khai mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đảm bảo đúng quy định.

CAQ cũng đã tham mưu cho UBND quận tiến hành hướng dẫn chuyên sâu cho cán bộ giải quyết liên thông thủ tục hành chính về thực hiện quy trình, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đăng ký thường trú giữa CAQ và UBND các phường. 

Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Long Biên cho biết, theo Thông tư liên Bộ, thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú được quy định trong thời hạn 15 ngày. Riêng đối với CAQ Long Biên, khi ứng dụng tính năng hệ thống Cơ sở dữ liệu, đơn vị đã nỗ lực giải quyết đăng ký thường trú trong vòng 4 ngày (giảm 11 ngày).

Từ ngày 1-7 đến nay, thực hiện việc chia sẻ và liên thông các thủ tục hành chính trong hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP giữa Công an - Tư pháp - Y tế, CAQ Long Biên đã chia sẻ, liên thông, giải quyết các thủ tục hành chính theo Thông tư 05 được 145 trường hợp cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Các thông tin dân cư trên hệ Cơ sở dữ liệu dùng chung được CAQ Long Biên chia sẻ dữ liệu dân cư cho UBND các cấp trong công tác cải cách hành chính theo Thông tư liên tịch số 05 có độ chính xác cao, chưa trường hợp nào thông tin bị sai lệch. Hiệu quả và tính ứng dụng cao của hệ Cơ sở dữ liệu dân cư sẽ được CAQ Long Biên báo cáo đề xuất CATP cho phép nghiên cứu, đẩy mạnh phạm vi áp dụng trong thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top