Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017:

Hợp tác tài chính đóng vai trò then chốt, thiết yếu trong APEC

0 Theo TTXVN
ANTD.VN - Ngày 26-2, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (SOM1 APEC) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc thứ chín. 

ảnh 1Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn (giữa) nhấn mạnh, tiến trình các Bộ trưởng Tài chính có vai trò quan trọng then chốt và thiết yếu đối với hợp tác APEC 

Đây là một trong những ngày diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và các cuộc họp liên quan có sự tham gia rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp, các học giả, các tổ chức quốc tế và khu vực.

Trước đó, sau hai ngày làm việc (23 và 24-2), Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 đã kết thúc thành công. Đáng chú ý, Hội nghị này đánh dấu mốc quan trọng với vai trò chủ trì của Việt Nam trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC và trong Năm APEC Việt Nam 2017. 

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương APEC 2017, ông Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch Các quan chức cấp cao APEC 2017 (SOM APEC 2017) nhấn mạnh, tiến trình các Bộ trưởng Tài chính có vai trò quan trọng then chốt và thiết yếu đối với hợp tác APEC. Mục tiêu mà Kế hoạch hành động Cebu đã đề ra về mục tiêu xây dựng một cộng đồng APEC gắn kết hơn, minh bạch, tự cường và kết nối hơn về tài chính, có ý nghĩa sống còn đối với thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, bao trùm, cân bằng tại khu vực. 

Trưởng Ủy ban Kinh tế APEC đã báo cáo về các hoạt động của Ủy ban và các cơ hội hợp tác với Tiến trình Bộ trưởng Tài chính trong năm 2017 và các năm tiếp theo; đại diện Australia báo cáo cập nhật về sáng kiến Công nhận lẫn nhau về công ty quản lý quỹ châu Á (ARFP); Hội đồng tư vấn kinh doanh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (ABAC) báo cáo về các hoạt động của ABAC.

Bộ NN&PTNT Việt Nam cũng vừa chủ trì Diễn đàn đối tác chính sách về An ninh lương thực (PPFS). Tại hội nghị này, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến về an ninh lương thực. Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Chủ tịch Diễn đàn đối tác chính sách về an ninh lương thực cho biết, trong Năm APEC Việt Nam 2017, chủ nhà Việt Nam đã đưa ra một số sáng kiến cũng như hành động thực tiễn trong vấn đề phát triển bền vững có liên quan đến an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top