Hơn 800 triệu đồng xử phạt vi phạm sở hữu trí tuệ

0 Hà Linh
ANTĐ 6 tháng đầu năm 2016, riêng Thanh tra Bộ KH&CN đã tiếp nhận 40 đơn yêu cầu xử lý vi phạm theo đề nghị của chủ thể quyền và các hồ sơ do các cơ quan liên quan chuyển đến.

ảnh 1

Liên tiếp phát hiện hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ

Hôm nay (10-6), Bộ Khoa học và Công nghệ  (KH&CN) với sự hỗ trợ của BSA (Liên minh Phần mềm) đã tổng kết chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”. Đây là hoạt động chuyên đề về sở hữu trí tuệ (SHTT) do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành là thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn II (2012-2015) (gọi tắt là Chương trình 168).

Đây là năm thứ 2 chương trình được triển khai liên tiếp và đã mang lại những tác động tích cực rõ ràng tới công cuộc bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ KH&CN, 6 tháng đầu của năm 2016, cơ quan này đã tiếp nhận 40 đơn yêu cầu xử lý vi phạm theo đề nghị của chủ thể quyền và các hồ sơ do các cơ quan liên quan chuyển đến; Tiến hành thanh tra đối với 25 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), xử phạt với số tiền là 855,6 triệu đồng.

Các hành vi xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp bị xử lý rất đa dạng, như: Sáng chế, giải pháp hữu ích, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh… Các sản phẩm xâm phạm bị xử lý là các sản phẩm thời trang, lương thực, thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thép xây dựng, thiết bị điện, điện tử...

Trong lĩnh vực bản quyền phần mềm, đợt thanh tra đầu tiên sau “Tháng hưởng ứng ngày SHTT Thế giới vì mục tiêu hội nhập” đã được thực hiện ở các doanh nghiệp tại địa bàn phía Nam, gồm Công ty TNHH Tỷ Hùng, Công ty TNHH Dược Phẩm AAA ( có trụ sở tại TP.HCM), Công ty TNHH May Mặc Alliance One (có trụ sở tại Bến Tre).

Đoàn thanh gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã kiểm tra 247 máy tính, phát hiện hơn 500 phần mềm không phép. Theo ước tính của chủ sở hữu, phần mềm vi phạm mà 3 doanh nghiệp này sử dụng có giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết: “Thời gian tới các, hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn quốc trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, phần mềm máy tính… để đat được mục tiêu bảo hộ hiệu quả quyền SHTT của Việt Nam, giữ vững các cam kết quốc tế về SHTT.”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top