Hơn 17.000 phạm nhân được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2-9

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Chiều qua 20-8, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã chủ trì cuộc họp xét duyệt hồ sơ, danh sách người được đề nghị Chủ tịch nước đặc xá năm 2010.

Hơn 17.000 phạm nhân được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2-9

(ANTĐ) - Chiều qua 20-8, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã chủ trì cuộc họp xét duyệt hồ sơ, danh sách người được đề nghị Chủ tịch nước đặc xá năm 2010.

Sau khi xem xét kỹ hồ sơ, danh sách các phạm nhân đề nghị được đặc xá, lấy ý kiến đóng góp của các thành viên, Hội đồng tư vấn đặc xá quyết định tiến hành đặc xá cho trên 17.000 phạm nhân, trong đó có 30 phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, có liên quan đến an ninh quốc gia và 27 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài. Các phạm nhân này sẽ được tha tù trước thời hạn vào ngày 30-8.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ đặc xá đã được các địa phương thực hiện thận trọng, công bằng, có tinh thần trách nhiệm cao. Hội đồng tư vấn đặc xá đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra tại nhiều trại giam nhưng chưa phát hiện ra hiện tượng tiêu cực. Trong những đợt đặc xá mấy năm gần đây, số người tái phạm chỉ chiếm 1,97%.

Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 697 ngày 26-5-2010 của Chủ tịch nước về công tác đặc xá năm 2010 và Hướng dẫn số 211 ngày         4-6-2010 của Hội đồng tư vấn đặc xá, Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo đặc xá Bộ Công an cho biết, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban Chỉ đạo về đặc xá, chỉ đạo các địa phương, trại giam, trại tạm giam tổ chức triển khai thực hiện. Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá đã tổ chức tập huấn về công tác đặc xá ở 2 khu vực phía Bắc và phía Nam cho 650 Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm các tỉnh, thành phố; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố, cán bộ các tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, các tổ thẩm định liên ngành của Hội đồng tư vấn…

Công tác đặc xá được các cấp, các ngành, các trại giam, trại tạm giam quán triệt thực hiện khẩn trương nghiêm túc theo đúng quy định. Các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức phổ biến Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá cho tất cả cán bộ chiến sỹ và phạm nhân hiểu rõ đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành đặc xá, đồng thời niêm yết công khai quyết định về đặc xá và danh sách người đủ điều kiện để đề nghị được đặc xá tại các buồng giam, nơi thăm gặp cho phạm nhân và thân nhân họ biết. Sau 3 tháng tập trung triển khai, các trại giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý đã xem xét, lập được trên 17.357 hồ sơ phạm nhân đề nghị đặc xá năm 2010.

Thực hiện quyết định đặc xá năm 2010, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo các trại giam, trại tạm giam hướng dẫn, động viên phạm nhân liên lạc với thân nhân để vận động họ thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí và nghĩa vụ khác. Những phạm nhân chưa nộp án phí hình sự, án phí dân sự mà có tiền lưu ký, tiền được thưởng trong quá trình chấp hành hình phạt tù thì các trại giam, trại tạm giam lập biên bản tạm giữ số tiền đó, chấp nhận phần nghĩa vụ phạm nhân đã tự nguyện thi hành làm căn cứ để đề nghị xét duyệt đặc xá. Trong đợt đặc xá này, tổng số tiền thu được từ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác do thân nhân phạm nhân nộp cho các cơ quan thi hành án dân sự lên đến gần 130 tỷ đồng. Đặc biệt, có gia đình 1 phạm nhân trại giam Nam Hà trong đợt đặc xá này đã nộp 3,9 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại và 30 triệu đồng tiền phạt.

Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top