Hôm nay, có thể "chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng 2019

0 P.Phương
ANTD.VN - Hôm nay (13-8), Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp phiên thứ 3 bàn về mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019. Liệu trong phiên họp này, các bên có thể thống nhất được mức điều chỉnh tiền lương khi khoảng cách đã được thu hẹp.

ảnh 1

Hiện nay, lương tối thiểu đã đáp ứng được khoảng 90% nhu cầu sống tối thiểu

Trong phiên họp thứ 2, đại diện chủ sử dụng lao động đã có những nhượng bộ nhất định, thu hẹp khoảng cách giữa các đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019. Theo đó, 

đại diện cho giới chủ sử dụng lao động gồm: Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất mức tăng 2%, Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%, còn đại diện hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội da giày, dệt may ủng hộ phương án tăng nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Tại các phiên họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đại diện cho người lao động, giữ vững quan điểm, đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8%. Đề xuất này dựa trên những khảo sát mới nhất về đời sống người lao động, khi mức lương hiện mới đáp ứng 90 - 92% nhu cầu sống tối thiểu. 

Theo các chuyên gia lao động, trong quá trình thương lượng, các bên có quan điểm trái ngược nhau là bình thường. Mỗi bên có cách nhìn riêng về phương pháp tính tiền lương, mức sống tối thiểu. Trong bối cảnh hiện nay, điều chỉnh lương tối thiểu theo hướng tăng là cần thiết nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích các bên. Với tình hình phát triển kinh tế như hiện nay, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 có thể là 5 - 6%.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước,  bà Tống Thị Minh Cục trường Cục Quan hệ lao động Tiền lương cho rằng, mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng bao nhiêu phụ thuộc vào quá trình thương lượng của các bên, nhưng vẫn phải tăng vì theo Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, lương tối thiểu sẽ đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020.

Quan điểm của Chính phủ khuyến khích các bên thương lượng để các mức tăng xích lại gần nhau hơn. Tăng ở mức bao nhiêu phải hài hòa được lợi ích vấn đề không phải lợi ích của chỉ hai bên mà còn của cả quốc gia, đảm bảo vấn đề việc làm, an sinh thậm chí cả trật tự an toàn xã hội.

 Sau 2 phiên thảo luận, quan điểm về mức tăng lương tối thiểu vùng đã có thay đổi và khoảng cách đã rút ngắn lại. Có thể, mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 sẽ được chốt trong hôm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top