Hôm nay, 21-1: Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

0 Nguyễn Phan

ANTĐ Theo chương trình làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng được thông qua tại phiên họp trù bị sáng 20-1, sáng nay (21-1), Đại hội XII sẽ chính thức khai mạc. 

*Những tâm huyết gửi tới Đại hội

ảnh 1Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh


Dự kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ phát biểu khai mạc Đại hội; sau đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng là người điều hành phiên họp sẽ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đọc báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về các văn kiện trình Đại hội; Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh sẽ đọc báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Từ chiều 21 đến hết ngày 23-1, các đại biểu sẽ dành thời gian thảo luận về các văn kiện của Đại hội.

Ngày 24-1, Đại hội sẽ họp về nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Dự kiến, công tác bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ diễn ra trong ngày 27-1. 

Cũng tại phiên họp trù bị sáng 20-1, các đại biểu đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Quy chế bầu cử của Đại hội và Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu. Theo đó, Đoàn Chủ tịch có 17 người, gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết. Đồng chí Hà Thị Khiết là người duy nhất có 8 lần dự Đại hội Đảng toàn quốc. Ban thẩm tra tư cách đại biểu do đồng chí Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng ban. Theo Quy chế bầu cử được thông qua, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI nếu không nằm trong danh sách tái cử sẽ không được ứng cử, đề cử và nhận đề cử tại Đại hội.

Chủ đề của Đại hội XII là “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. 

ảnh 2Đường phố Hà Nội rực rỡ chào đón Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII


Những tâm huyết gửi tới đại hội

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam: Mở ra một trang mới cho sự nghiệp đổi mới đất nước

ảnh 3
Đại hội lần thứ XII của Đảng diễn ra cũng là thời điểm mà sự nghiệp đổi mới của Đảng được tròn 30 năm. Đó là thời điểm nhiều ý nghĩa, mở ra một trang mới của lịch sử đất nước, thời kỳ tiếp tục sự nghiệp đổi mới, thời cơ mới và cả những thách thức trong quá trình hội nhập. Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng đã tròn 30 năm đổi mới.

Tinh thần Nghị quyết 05 của Đại hội Đảng lần thứ VI vẫn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong mọi lĩnh vực sáng tác, tự do cá nhân cũng như tính đa dạng trong cách biểu đạt văn học nghệ thuật. Từ đó cho tới nay, qua nhiều lần đại hội, đã có nhiều chính sách phù hợp, quan tâm, đầu tư cho hoạt động văn học nghệ thuật. Đại hội lần thứ XII của Đảng đã mở ra một trang mới cho đất nước cũng như tiếp tục sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Tôi cũng mong muốn, trong thời gian tới, lĩnh vực nghệ thuật vẫn tiếp tục được quan tâm, đầu tư hơn nữa, bên cạnh đó, anh em văn nghệ sĩ phải tiếp tục có những tác phẩm đỉnh cao. 


Ông Nguyễn Xuân Tự, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội: Tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng

ảnh 4
Là người nông dân ở xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội, qua theo dõi dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi thấy Đại hội này sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung mới, đặc biệt quan tâm đến lợi ích sát sườn của người dân. 

Từ nơi xa xôi nhất của Thủ đô, chúng tôi tin tưởng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ đưa ra Nghị quyết xứng tầm thời đại, định hướng phát triển đất nước trong 5 năm tới, ổn định về chính trị, phát triển bền vững về kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Bà Nguyễn Bạch Tuyết, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội: Đại hội thể hiện dân chủ, đổi mới

ảnh 5
Chứng kiến công tác chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tôi thấy sự dân chủ, đổi mới được thể hiện ngày càng rõ nét. Ngay từ khi có dự thảo báo cáo chính trị, người dân đã được thể hiện ý chí bằng cách đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị, biến hoạt động này trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong Đảng. Do đó có thể thấy, báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội lần này thể hiện ý chí của toàn Đảng, toàn quân, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, các tầng lớp nhân dân. 

Sự dân chủ, đổi mới còn được thể hiện ở công tác chuẩn bị nhân sự. Qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi thấy công tác nhân sự đã được thực hiện rất minh bạch, khoa học, chặt chẽ, đặc biệt là rất dân chủ qua hình thức bỏ phiếu kín. Là một Đảng viên, chúng tôi tin tưởng những đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ này sẽ đủ tâm, đức, tài chèo lái con thuyền đất nước. 

Ông Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội: Kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ văn học nghệ thuật 

ảnh 6
Đại diện cho giới văn nghệ sỹ, đặc biệt là giới nhiếp ảnh Hà Nội, tôi tin tưởng và kỳ vọng Đại hội lần thứ XII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, bầu ra Ban chấp hành mới với sự tín nhiệm cao của các đại biểu, đưa ra định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới. Trong mấy năm trở lại đây, nhiếp ảnh Hà Nội đã có sự khởi sắc cả về số lượng hội viên và chất lượng tác phẩm. Tôi hy vọng, từ sự thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng, các chính sách hỗ trợ cho văn học nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh Thủ đô nói riêng sẽ tốt hơn và sớm được đưa vào thực tiễn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top