Hôm nay, 10-9: Hạn cuối cùng cho nguyện vọng 2 vào các trường ĐH, CĐ

0 Duy Anh
(ANTĐ) - 17h ngày hôm nay sẽ là thời hạn cuối cùng cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 (NV2) qua đường bưu điện. Cơ hội trúng tuyển của các thí sinh sẽ sớm được công bố trong vòng vài ngày trước thời hạn Bộ GD-ĐT quy định về việc xét tuyển NV3.

Hôm nay, 10-9: Hạn cuối cùng cho nguyện vọng 2 vào các trường ĐH, CĐ

(ANTĐ) - 17h ngày hôm nay sẽ là thời hạn cuối cùng cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 (NV2) qua đường bưu điện. Cơ hội trúng tuyển của các thí sinh sẽ sớm được công bố trong vòng vài ngày trước thời hạn Bộ GD-ĐT quy định về việc xét tuyển NV3.

Đây là lúc các thí sinh nhìn lại một lần nữa bức tranh xét tuyển NV2 để tự đánh giá khả năng trúng tuyển của mình.

Sẽ là cơ hội cuối cùng

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có 188 trường ĐH, CĐ tham gia xét tuyển NV2 với chỉ tiêu lên tới hơn 85.000 thí sinh. Nhìn vào con số này, có thể thấy thí sinh vẫn còn khá nhiều cơ hội trúng tuyển.

Tuy nhiên, thực tế sẽ khó khăn hơn nhiều, bởi trong tổng số trường tham gia xét tuyển đã có đến hơn 80 trường CĐ, đó là chưa kể hệ CĐ của các trường ĐH. Như vậy cơ hội trúng tuyển vào đại học nói chung cũng không phải là nhiều.

Thí sinh cần phân ra làm hai khu vực tuyển sinh. Thứ nhất là khối các trường có tổ chức thi và thứ hai là những trường không tổ chức thi. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có khoảng 25.000 chỉ tiêu tuyển NV2 vào các trường ĐH có tổ chức thi.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh 2007, để có cơ hội trúng tuyển NV2, các thí sinh nộp đơn vào trường đại học công lập nào thì điểm thi của thí sinh đó phải cao hơn so với mức điểm tuyển của trường từ 3 tới 4 điểm.

Và đây được coi là cơ hội xét tuyển cuối cùng cho các thí sinh vì với vài chục chỉ tiêu, các trường ĐH công lập đều dễ dàng hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ở NV2 chứ không cần chờ đến đợt tuyển sinh NV3.

Theo đó, nếu muốn tìm cơ hội trúng tuyển tại một trường thuộc tốp trên ở phía Bắc, thí sinh phải đạt tối thiểu 18 điểm. Đó cũng là điểm sàn xét tuyển các ngành khí tượng - thủy văn - hải dương học, thổ nhưỡng, địa lý, địa chất... của trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).

Cơ hội cuối đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH công lập

Đối với những ngành học khác, mức điểm sàn xét tuyển còn cao hơn nhiều. Chẳng hạn các ngành của trường ĐH Công nghệ, ĐH Khoa học tự nhiên, Khoa Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), Học viện Hành chính Quốc gia, trường ĐH Công nghiệp... phải đạt từ 19 hoặc 19,5 điểm trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Đối với những trường không tổ chức thi, lượng chỉ tiêu tuyển sinh nhiều hơn hẳn, gần 60.000 chỉ tiêu tuyển NV2, 3 (với gần 31.000 chỉ tiêu hệ ĐH và khoảng 29.000 chỉ tiêu hệ CĐ) dành cho 71 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi.

Các trường ĐH được nhiều TS nhắm đến là ĐH Lao động xã hội: 1300 chỉ tiêu hệ ĐH, 900 hệ CĐ; CĐ Công nghệ dệt may thời trang Hà Nội: 800 CĐ; CĐ Du lịch Hà Nội: 800 CĐ...

Xu hướng Nam tiến của thí sinh phía Bắc

Để tìm cơ hội trúng tuyển ĐH cho mình, hiện tượng thí sinh phía Bắc đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH phía Nam ngày càng nhiều. Hiện tượng này đã xuất hiện không ít ngay từ đầu kỳ tuyển sinh khi Hà Nội cũng đã chuyển hàng trăm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH vào các trường phía Nam.

So sánh một vài trường ĐH phía Bắc và Nam cùng đào tạo một chuyên ngành sẽ thấy cơ hội trúng tuyển NV2 ở các trường phía Nam lớn hơn nhiều. ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay không xét tuyển NV2.

ĐH Bách khoa HN chỉ nhận TS trượt NV1 vào học hệ Cao đẳng của trường. ĐH Kinh tế (thuộc ĐH Quốc gia HN) có 22 chỉ tiêu NV2 vào ngành kinh tế chính trị, 12 chỉ tiêu NV2 vào kinh tế đối ngoại (khối A), 12 chỉ tiêu NV2 vào ngành Quản trị kinh doanh.

Trong khi đó, chỉ tiêu NV2 vào các trường ĐH công lập của phía Nam là rất nhiều: ĐH Bách khoa TP.HCM có 780 chỉ tiêu, ĐH Sư phạm TP.HCM có 586 chỉ tiêu, ĐH KHXH&NV TP.HCM dành 450 chỉ tiêu...

Ngoài ra, hầu hết các trường ĐH ngoài công lập có tổ chức thi tại TP.HCM cũng còn khoảng 50% chỉ tiêu và gần 20 trường ĐH ngoài công lập ở khu vực phía Nam không tổ chức thi tuyển có khoảng 20.000 chỉ tiêu NV2.

Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của các trường này chỉ bằng mức điểm sàn và khả năng trúng tuyển ở mức điểm này là rất lớn.

Có thể thấy, việc thí sinh phía Bắc làm hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 vào các trường phía Nam là có lý vì ngoài việc chỉ tiêu NV2 trong Nam dồi dào hơn, điểm xét tuyển các ngành, các trường tương đương nhau thường thấp hơn các trường phía Bắc.

Tuy nhiên, một tâm lý mà nhiều nhà tuyển sinh vẫn muốn cảnh báo thí sinh là việc thí sinh đăng ký xét tuyển trong Nam nhằm hy vọng nếu trúng tuyển sẽ xin chuyển trường ra Bắc bởi vì điều kiện để chuyển trường theo quy định khá ngặt nghèo.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top