Hội thảo về phòng chống tội phạm liên quan đến "tín dụng đen"

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 28-5, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng hoạt động “Tín dụng đen” và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” của lực lượng CSND".

Khai mạc hội thảo, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND nêu rõ: “Hội thảo được tổ chức với mục đích tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến công tác quản lý, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” của lực lượng công an”.

ảnh 1

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của chuyên gia, đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố và Ban Giám đốc, các đơn vị chức năng của Học viện CSND. Với trên 60 bài tham luận gửi về, Ban tổ chức đã biên tập để xây dựng cuốn "Kỷ yếu" hội thảo.

Nội dung các bài báo cáo tham luận phong phú, phản ánh đúng chủ đề của hội thảo. Nhiều ý kiến, kiến nghị, giải pháp được đưa ra mang tính đồng bộ, sát với thực tiễn, có thể triển khai tốt trong đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trong thời gian tới.

Theo báo cáo đề dẫn, “Tín dụng đen” là hình thức tín dụng tư nhân, không nằm trong khuôn khổ hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp, không theo các quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng, ngân hàng, cho vay và vay với lãi suất rất cao so với lãi suất thông thường của các tổ chức tín dụng có sự tham gia của các tổ chức tội phạm, gắn với các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đối với hệ thống ngân hàng, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia, công tác đảm bảo an ninh trật tự.

ảnh 2

Toàn cảnh hội thảo diễn ra tại Học viện Cảnh sát nhân dân

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo về tình trạng “tín dụng đen” nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy lớn trong xã hội. Len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị đến nông thôn, đa dạng các gói vay, từ vài triệu đến vài chục tỉ đồng; thủ tục nhanh gọn, đơn giản, “vòi bạch tuộc” “tín dụng đen” đang vươn dài, gây ra nhiều hệ lụy cho người dân, xã hội.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, nhiều “biến tướng” mới khó phát hiện hơn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn cơ sở.

Tại hội thảo, các đơn vị, nhà khoa học đã tập trung thảo luận, làm rõ các nội dung như: trao đổi những vấn đề lý luận về hoạt động “tín dụng đen” và công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động này của lực lượng công an; Phân tích, khảo sát thực trạng và làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, đấu tranh phòng chống tội phạm; những kinh nghiệm, cách làm hay của các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương trong quản lý, đấu tranh phòng chống tội phạm “tín dụng đen”; những kiến nghị, giải pháp...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top