Hội phụ nữ Công an thành phố Hà Nội: Xứng đáng với niềm tin

0 Huyền Anh
ANTĐ “Trải qua 20 năm, đến giờ có thể tự tin khẳng định rằng, Hội Phụ nữ CATP đã trở thành điểm tựa vững chắc để nữ CBCS gửi gắm tâm tư nguyện vọng, đồng thời xứng đáng là một tổ chức đại diện cho quyền lợi của chị em”, Thượng tá Lê Thị Hồng Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ CATP Hà Nội vui mừng chia sẻ.

ảnh 1
Công tác từ thiện, xã hội đã trở thành hoạt động truyền thống hàng năm của phụ nữ Công an Thủ đô
(Trong ảnh: Vận chuyển quà tặng, sách vở, quần áo đến với bà con vùng cao Lào Cai)

Củng cố nòng cốt

Căn cứ vào yêu cầu thực tiễn, ngày 8-3-1993, Đảng ủy CATP quyết định thành lập Ban Công tác phụ nữ CATP. Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành tổ chức công tác Hội, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào phụ nữ CATP Hà Nội hiện nay là kết quả của nền tảng tốt cộng với sự năng động, tích cực, tâm huyết của thế hệ cán bộ hội tiếp sau. Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện phong trào, Ban chấp hành Hội Phụ nữ các cấp đã chủ động trong công tác tham mưu, khoa học trong chỉ đạo hướng dẫn, sáng tạo trong biện pháp và hình thức hoạt động; đưa ra các mô hình hoạt động có hiệu quả, mang sắc thái riêng của phụ nữ Công an Thủ đô. 

Không chỉ là điểm tựa cho CBCS nữ trong công việc, Ban chấp hành Hội Phụ nữ các cấp còn là chỗ dựa cho chị em khi gặp những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều hình thức hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết cho chị em về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, văn hóa xã hội, kỹ năng giao tiếp ứng xử, nếp sống văn minh thanh lịch; Mối quan hệ trong gia đình, nữ công gia chánh, kiến thức bình đẳng giới và các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ… được tổ chức. Các cấp Hội còn quan tâm đến hoạt động hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, đồng thời quan tâm tổ chức các hoạt động hè cho con cán bộ, chiến sỹ, chăm lo con thương binh, thân nhân liệt sỹ, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, biểu dương và thưởng học sinh xuất sắc… Hàng năm, Hội đều tổ chức cho CBCS nữ trong CATP khám kiểm tra sức khỏe, nhờ đó giúp chị em chủ động trong phòng, chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe cho công việc. 

Phát huy thế mạnh

Phát huy những thế mạnh nội tại, lực lượng cán bộ, chiến sỹ nữ trong CATP đã từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Đến nay, số cán bộ nữ giữ chức vụ từ đội phó trở lên là 116 đồng chí, chiếm 4,57% tổng số cán bộ lãnh đạo chỉ huy. Trong 2 năm gần đây, số cán bộ nữ được quy hoạch lãnh đạo các cấp là 293 đồng chí, trong đó cấp phòng là 12 đồng chí. Những con số đó cho thấy cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quan tâm, tạo điều kiện trong việc chọn lựa, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bổ nhiệm cán bộ nữ vào các vị trí lãnh đạo trong đơn vị, song cũng đã phần nào đánh giá được sự phấn đấu không ngừng của Hội viên phụ nữ trong công tác chuyên môn. Đáng nói là nhiều chị em dù có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ, động viên của Hội Phụ nữ, đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định năng lực bản thân để được tin tưởng giao cho trọng trách. 

Thượng tá Lê Thị Hồng Lan khẳng định: “Đội ngũ cán bộ nữ đã trưởng thành mạnh mẽ, nhiều chị được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, chỉ huy trong các phòng nghiệp vụ, đơn vị chiến đấu mũi nhọn. Ở nhiều môi trường công tác vốn tưởng chỉ dành cho nam giới, nhất là lực lượng cảnh sát điều tra, các chị vẫn làm tốt chức trách của mình, nhận những phần việc nặng không thua kém các anh theo đúng tinh thần “bình đẳng giới”.

Hoạt động xã hội từ thiện của phụ nữ CATP bắt đầu khởi sắc mạnh mẽ từ năm 2008 và đến nay đã trở thành một nội dung không thể thiếu trong các chương trình công tác năm của Hội. Hàng năm, từ Hội cấp trên đến các hội cơ sở đều tích cực vận động hội viên quyên góp tiền, lương thực, thuốc men… tổ chức thăm tặng quà đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc miền núi, nhân dân các vùng gặp thiên tai, bão, lũ trên toàn quốc với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. 

 Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ CATP cũng đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa hướng về đồng đội của mình - quan tâm, chăm sóc gia đình CBCS  là thương binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình cán bộ, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…  

“Dù sao những kết quả ấy vẫn còn khá khiêm tốn, nên chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự động viên khích lệ, sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các cấp lãnh đạo để hoạt động và phong trào phụ nữ CATP ngày càng phát triển, góp phần cùng các lực lượng trong CATP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Thượng tá Lê Thị Hồng Lan tâm sự. 

Kết quả hoạt động của phụ nữ CATP suốt chặng đường 20 năm qua luôn được Đảng uỷ CATP ghi nhận, đánh giá cao, được Thành Hội công nhận là đơn vị xuất sắc 20 năm liên tục. Tập thể Hội Phụ nữ CATP đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng 3 Bằng khen; Bộ Công an tặng 4 Bằng khen và 1 cờ đơn vị xuất sắc; UBND TP tặng 3 Bằng khen; Hội LHPN Hà Nội tặng 5 cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ CATP được các cấp khen thưởng (3 Huân chương chiến công, 15 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND TP). Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Hội Phụ nữ CATP đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top