Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai: Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam

0 Hoàng Cường
ANTD.VN - Truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét xung quanh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai và đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam.

ảnh 1Bánh tôm - một trong 5 món ăn mà hãng tin CNN của Mỹ gợi ý mọi du khách đến Hà Nội nên thử

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, mô tả sự kiện lần này đã hâm nóng bầu không khí tại Thủ đô Hà Nội cũng như trên toàn Việt Nam. An ninh được thắt chặt tối đa, công tác chuẩn bị chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng được triển khai chặt chẽ. Truyền thông Triều Tiên chỉ mới bắt đầu đưa đậm thông tin chuyến thăm của 

Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam từ hôm 24-2. Đây được coi là động thái khác với truyền thống thông tin tại quốc gia Đông Bắc Á khi hầu hết các chuyến thăm nước ngoài của nhà lãnh đạo nước này sẽ chỉ được đưa tin sau khi ông Kim Jong-un trở về nước.

Mạng tin trực tuyến Tribunnews của Indonesia nhấn mạnh, dù Hà Nội chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần này, ngắn hơn nhiều so với thời gian chuẩn bị gần 2 tháng mà Singapore có được khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ nhất hồi tháng 6-2018, nhưng Chính phủ Việt Nam vẫn đảm bảo cung cấp các điều kiện tối ưu và hoàn hảo cho sự kiện lần này. 

Báo Kompas của Indonesia cho rằng những lợi thế như khoảng cách địa lý gần gũi giữa Việt Nam và Triều Tiên, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với Mỹ và Triều Tiên, và tình hình an ninh luôn ổn định là những yếu tố giúp Hà Nội trở thành địa điểm được lựa chọn để tổ chức hội nghị có ý nghĩa đặc biệt này. Ngoài ra, kinh nghiệm nhiều lần tổ chức thành công các hội nghị, sự kiện quốc tế lớn cũng là yếu tố giúp Hà Nội trở thành chủ nhà của sự kiện. 

Không chỉ báo Kompas, các báo Tempo, hãng tin Antara của Indonesia cũng ấn tượng với khâu chuẩn bị đón tiếp, đảm bảo an ninh tuyệt đối dọc tuyến đường chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam. Vấn đề an ninh cho cuộc gặp được các báo phản ánh như một mối quan tâm hàng đầu, trong đó các tờ báo đều nhấn mạnh Việt Nam áp dụng các biện pháp để đảm bảo an ninh tối đa cho hội nghị lần này.

Truyền thông Cộng hòa Czech nhận định, việc đăng cai tổ chức sự kiện cho thấy Việt Nam có khả năng đóng góp tích cực vào nhiều vấn đề quốc tế, khi mà tình hình bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề khó khăn và kéo dài nhất. Tuần báo Al-Ahram của Ai Cập đánh giá, Hà Nội hiện đang là trung tâm của ngoại giao quốc tế. 

Bên cạnh những thông tin liên quan trực tiếp tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, truyền thông các nước cũng đưa rất nhiều thông tin về Thủ đô Hà Nội. Theo hãng tin CNN của Mỹ, không chỉ có phở nổi tiếng thế giới, Hà Nội là một thiên đường ẩm thực đường phố với vô vàn món ăn hấp dẫn.

Hiện chưa rõ lịch trình hoạt động của hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội, nhưng theo CNN, sẽ thật tiếc nuối nếu như hai ông không dành thời gian để thưởng thức ẩm thực nơi đây. Nhân dịp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, hãng tin CNN của Mỹ đã gợi ý 5 món ăn mà mọi du khách đến Hà Nội - không chỉ riêng các lãnh đạo thế giới - nên thử, bao gồm chả cá, bánh tôm, bún cá, bún riêu cua và cà phê trứng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top