Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN

0 Tạ Toàn
(ANTĐ) - Ngay sau khi Việt Nam sáp nhập hai bộ Thương mại và Công nghiệp thành Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đi Manila (Philippines) để tham dự Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN.

Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN

(ANTĐ) - Ngay sau khi Việt Nam sáp nhập hai bộ Thương mại và Công nghiệp thành Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đi Manila (Philippines) để tham dự Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ra mắt những người đồng nhiệm khu vực và các đối tác lớn của ASEAN, trước ông: người tiền nhiệm Trương Đình Tuyển đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong nhiệm kỳ Việt Nam bước đầu hội nhập kinh tế thế giới.

Nhật Bản và ASEAN đạt được thỏa thuận thương mại tự do (FTA)

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo trò chuyện với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh và Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Krirk-Krai Jirapaet.


Tối 24-8, bà Gloria Macapagal Arroyo, Tổng thống Philipines mời các vị quan khách tới Dinh Tổng thống ăn tối. Bà đã có cuộc trao đổi cởi mở với các vị bộ trưởng ASEAN. Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo trò chuyện với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh và Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Krirk-Krai Jirapaet.

Sáng 25-8, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã tham gia chương trình nghị sự của các bộ trưởng kinh tế ASEAN. Đáng chú ý, Nhật Bản và ASEAN đã đạt được thỏa thuận về tự do thương mại (FTA), theo đó Tokyo sẽ lập tức bãi bỏ thuế quan đánh vào 90% hàng hóa nhập khẩu từ các nước ASEAN. Đây là quyết định nhằm bắt kịp với Trung Quốc và Hàn Quốc trong cuộc đua tranh ký kết các FTA ngày một quyết liệt trong khu vực.

Theo thỏa thuận, 6 nước ASEAN gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 90% lượng hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, tính theo cả giá trị kim ngạch và số lượng danh mục hàng hóa, trong vòng 10 năm. Một thời gian biểu dỡ bỏ thuế quan có lộ trình chậm hơn cũng đã được vạch ra cho 4 nước ASEAN với nền kinh tế nhỏ hơn là Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Lào.

Việt Nam sẽ bãi bỏ thuế quan đối với 90% lượng hàng nhập khẩu từ Nhật Bản trong vòng 15 năm, trong khi mức bãi bỏ thuế quan của 3 nước còn lại là 85% và được thực hiện trong vòng 18 năm. Gạo và một số mặt hàng nông sản khác - những mặt hàng nhạy cảm về chính trị tại Nhật Bản - không nằm trong danh mục của thỏa thuận vừa đạt được tại Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản-ASEAN. Nhật Bản và ASEAN sẽ chính thức ký hiệp định FTA vào tháng 11-2007, khi lãnh đạo của các bên có cuộc gặp tại Singapore. Hiệp định này, với tên gọi chính thức là “Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản”, dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 4-2008.

Tạ Toàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top