Hồi hộp chờ xét tuyển đại học

0 Vinh Hương
ANTĐ Ngay khi biết điểm thi, nhiều thí sinh và phụ huynh lại rơi vào tâm trạng lo lắng về cơ hội trúng tuyển đại học. Nếu như các năm trước biết điểm thi là biết đỗ hay trượt thì năm nay, thí sinh sẽ phải chờ đợi tới gần 1 tháng mới biết mình có trúng tuyển hay không.
“Điểm sàn” sẽ được quyết định vào 28-7

Với hơn 1 triệu thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay, việc biết kết quả thi mới chỉ là sự khởi đầu của cuộc đua vào ĐH, CĐ.

Ngay ngưỡng đầu tiên, còn được gọi là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, cũng phải sau ngày 28-7, các thí sinh mới biết mình có cơ hội được dự tuyển ĐH, CĐ hay không. Bởi ngày 28-7, Bộ GD-ĐT mới họp để đưa ra ngưỡng xét tuyển cho các trường ĐH, CĐ sử dụng để tuyển sinh. Do tính chất của kỳ thi, năm nay đề thi gồm 60% kiến thức cơ bản nên ngưỡng đầu vào cũng như điểm xét tuyển ĐH, CĐ sẽ cao hơn năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, ngưỡng điểm đảm bảo đầu vào phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi. Khi độ khó của đề thi giảm, kết quả thi của thí sinh cao thì ngưỡng này cũng nhích về phía điểm cao. 
ảnh 1Thí sinh cần cân nhắc kỹ để dành được cơ hội trúng tuyển ĐH, CĐ 2015


Trước sự lo lắng của các trường về độ phức tạp của công tác xác định ngưỡng đầu vào cũng như điểm xét tuyển vì có nhiều tổ hợp xét tuyển, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ sẽ bàn về nguyên tắc chung để xác định ngưỡng điểm đầu vào phù hợp và đơn giản nhất để các trường có thể áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển của trường mình.

Thí sinh cũng có thể yên tâm vì theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, các trường phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh đã định hướng khối thi từ 3-4 năm trước, nghĩa là các em đã tập trung ôn tập theo các khối yêu thích A, A1, B, C, D truyền thống. 

Để thí sinh có thể chính thức đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2015, trước ngày 30-7, các Hội đồng thi do trường ĐH chủ trì, các Sở GD-ĐT, các đơn vị đăng ký dự thi in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đã đăng ký dự thi để xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Các trường sẽ xây dựng điểm xét tuyển của trường hoặc từng ngành, nhưng phải đảm bảo điểm xét tuyển không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điểm đợt xét tuyển sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước.

Các trường ĐH bắt đầu công bố xét tuyển 

Đây đang là thời điểm hàng loạt trường ĐH, CĐ công bố điều kiện xét tuyển cũng như giải đáp các thắc mắc cho phụ huynh học sinh. Do vậy, để nắm bắt được cơ hội vào ĐH, CĐ, các bậc phụ huynh cũng như thí sinh phải theo dõi đầy đủ các thông tin xét tuyển của những trường ĐH, CĐ mình quan tâm để cân nhắc xem có phù hợp với mức điểm mình đạt được hay không.

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, ngày 25-7, trường này sẽ tổ chức tư vấn tuyển sinh, cung cấp toàn bộ thông tin xét tuyển đồng thời giải đáp thắc mắc của phụ huynh, học sinh về các ngành nghề đào tạo của trường.

Ngày 23-7, trường ĐH Thủy lợi đã công bố chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển vào trường năm 2015. Trường này xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức với điều kiện hồ sơ của thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT, nghĩa là thí sinh tốt nghiệp THPT phải có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Trường này cũng quy định tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khối A1 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh), các môn tính hệ số 1. Đối với thí sinh khối A1 nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc là thành viên của đội tuyển quốc gia môn tiếng Anh sẽ được công nhận kết quả tương đương theo quyết định của nhà trường.

Học viện Ngân hàng cũng công bố xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Với bậc ĐH, Học viện dành 90% chỉ tiêu hàng năm để xét tuyển đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có điểm tổng của tổ hợp các môn thi thuộc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đạt yêu cầu của Học viện Ngân hàng về một trong các phương án tổ hợp, cụ thể như sau: Môn Toán, môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ (tiếng Anh); Môn Toán, môn Vật lý và môn Ngoại ngữ (tiếng Anh); Môn Toán, môn Hóa học và môn Ngoại ngữ (tiếng Anh); môn Toán, môn Vật lý và môn Hóa học. 
Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, Cục đang khẩn trương thống kê, phân tích dữ liệu để đánh giá chất lượng kỳ thi, kết quả thí sinh đạt được năm nay so với năm ngoái cả về xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Cơ sở đánh giá chất lượng kỳ thi sẽ dựa vào phổ điểm của kết quả thi. Năm nay phổ điểm của hầu hết các môn thi đều nhích lên về phía điểm cao, nghĩa là điểm trung bình nằm trong vùng 5-6 điểm. Điểm thấp, gần 0 điểm và điểm cao, 9-10 điểm cũng ít hơn do đề thi vừa có kiến thức cơ bản, vừa có kiến thức nâng cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top