Hồi hộp chờ phương án tuyển sinh đại học

0 Duy Anh
ANTĐ Sau khi việc tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia được công bố, điều khiến thí sinh lo lắng nhất lúc này là phương án tuyển sinh ĐH-CĐ 2015. Chỉ khi từng trường công bố cách xét tuyển cụ thể, thí sinh mới có thể quyết định đăng ký môn thi tự chọn trong kỳ thi THPT quốc gia. Trong khi đó, quỹ thời gian để học sinh lớp 12 tập trung ôn thi không còn nhiều. 

ảnh 1
Thí sinh căng thẳng chờ phương án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ

Mông lung thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các đề án tuyển sinh phải được gửi cho Bộ chậm nhất vào tháng 9-2014. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu như chưa có trường nào công bố chi tiết đề án tuyển sinh năm 2015. Thí sinh đang hồi hộp chờ đợi để được biết các trường ĐH, CĐ sắp tới sẽ tuyển sinh ra sao, xét tuyển như thế nào, chỉ dùng kết quả của kỳ thi chung hay đưa ra các yêu cầu riêng… 

Mới đây nhất, ngày 8-9, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các trường ĐH, CĐ phải công bố phương án tuyển sinh trước ngày 1-1-2015. Như vậy, với hơn 400 trường ĐH, CĐ trên cả nước, thí sinh sẽ phải theo sát từng ngày để chờ thông tin về cách tuyển sinh của mỗi trường thay vì một phương án truyền thống sử dụng kết quả thi “3 chung” như mọi năm. Nếu năm 2015, trường ĐH, CĐ nào sử dụng kết quả kỳ thi chung để xét tuyển, thì thí sinh cần phải đăng ký thi ở kỳ thi THPT quốc gia. Nếu trường tổ chức tuyển sinh riêng, việc đăng ký được thực hiện ở trường. 

Phân tích về việc sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia vào tuyển sinh ĐH, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, trong 4 môn thi tối thiểu đã gồm các môn sử dụng trong tuyển sinh. Ví dụ, với ban A, đã có môn Toán, một môn thí sinh sẽ tự chọn phù hợp với định hướng tuyển sinh của mình (thường là môn Vật lý hoặc Hóa học). Ban B cũng đã có môn Toán và một môn thí sinh sẽ tự chọn phù hợp với định hướng tuyển sinh của mình, thường là Hóa học hoặc Sinh học. Như vậy, để thi vào các trường tuyển sinh khối A, B thí sinh sẽ chọn 5 môn thi.

Trước lo lắng của thí sinh về thay đổi trong phương án tuyển sinh riêng của từng trường ĐH, CĐ, ông Mai Văn Trinh khẳng định, các trường sẽ sớm công bố phương án tuyển sinh, nói rõ cách thức sử dụng kết quả các môn thi trong kỳ thi quốc gia để tuyển sinh trên cơ sở giữ ổn định các khối thi truyền thống. “Các trường chỉ bổ sung điều chỉnh đối với một số ngành thật cần thiết để không gây khó khăn cho thí sinh, không điều chỉnh quá nhiều về môn thi đầu vào với các ngành đào tạo ĐH” – ông Mai Văn Trinh cho biết, “Tuy nhiên, theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, các trường   ĐH-CĐ được phép tự chủ phương án tuyển sinh. Vì thế, ngoài việc đăng ký môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia, học sinh cần tìm hiểu thêm trường lựa chọn có yêu cầu kiểm tra bổ sung đối với ngành mình đăng ký hay không để chuẩn bị”.

Trường tốp đầu sẽ có vòng sàng lọc

Việc xây dựng phương án tuyển sinh riêng đang được các trường tích cực triển khai. Chưa khẳng định mức độ sử dụng kết quả kỳ thi chung đến đâu, nhưng ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, nhà trường vẫn tổ chức một kỳ thi riêng, sau khi diễn ra kỳ thi chung. “Việc tự tổ chức thi sẽ có nhiều vất vả, song vẫn cần thiết để tạo sự khách quan, công bằng cho thí sinh. Khối trường Y có điểm chuẩn cao, có nhiều học sinh giỏi đăng ký nên lại càng cần có sự sàng lọc kỹ càng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiến nghị các trường tuyển sinh riêng nên được tổ chức thi trong một đợt. Nếu không, khối trường Y cũng đề xuất tổ chức cùng thi với nhau”. Cũng theo ông Nguyễn Hữu Tú, đề án tuyển sinh riêng của nhà trường hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, tháng 10-2014 mới có thể có thông tin chi tiết về kế hoạch tuyển sinh cho năm sau. 

Một số trường ĐH-CĐ khác cũng cho biết, sẽ sử dụng kết quả thi chung để tuyển sinh  song song với tổ chức kiểm tra thêm một số môn để sàng lọc đầu vào. Ông Lê Xuân Thành - Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết, trường này sẽ tổ chức kiểm tra kiến thức lại một số môn của học sinh để phù hợp với ngành học như Toán, Hóa, Lý, Ngoại ngữ, Vẽ. Trong khi đó, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải… đều cho biết sớm nhất phải tới cuối tháng 9, đầu tháng 10-2014 mới có thể công bố đề án tuyển sinh năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top