Hội đàm cấp Thủ tướng Việt Nam - Trung Quốc

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Chiều qua 2-9 tại Nam Ninh (Trung Quốc), nhân dịp dự Hội chợ ASEAN - Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường.
ảnh 1

Thúc đẩy đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường nồng nhiệt chúc mừng kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 10; cho rằng điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, là sự ủng hộ to lớn đối với Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh đầu tư - thương mại ASEAN - Trung Quốc, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước nói riêng và giữa ASEAN với Trung Quốc nói chung. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng nhân dân Trung Quốc anh em về những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp cải cách mở cửa, xây dựng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Chính phủ Trung Quốc và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để tổ chức thành công Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, qua 10 năm hình thành và phát triển, Hội chợ ASEAN - Trung Quốc đã trở thành một trong những Hội chợ thương mại có uy tín, quy mô và tầm ảnh hưởng hàng đầu tại khu vực, là cơ hội rất tốt để các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường giao lưu hữu nghị, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc ngày càng phát triển.

Việt-Trung: Đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng

Về quan hệ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước là chính sách lâu dài và nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng với Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng đi vào chiều sâu. 

Hai bên đã đi sâu trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về những biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới. Đó là duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế - thương mại, nỗ lực hoàn thành trước thời hạn mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2015, đồng thời thực hiện cân bằng thương mại, giảm dần nhập siêu của Việt Nam; triển khai các dự án hợp tác kinh tế lớn, nhất là các dự án kết nối giao thông giữa hai nước; tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và các hoạt động giao lưu nhân dân; tăng cường tuyên truyền hữu nghị giữa hai nước.

Duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí cho rằng cần cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông, kiểm soát tốt tình hình trên biển, giải quyết thỏa đáng mọi vấn đề thông qua đàm phán hòa bình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai bên cần tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, giải quyết thỏa đáng tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); đồng thời đề nghị hai bên sớm đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả các cơ chế đường dây nóng giữa hai Bộ Quốc phòng và giữa Cơ quan quản lý ngư nghiệp hai nước như đã thỏa thuận, góp phần kịp thời xử lý ổn thỏa những vấn đề nảy sinh, nhất là vấn đề tàu cá, ngư dân.

Tin tưởng Quốc hội và Chính phủ mới Campuchia sớm thành lập

Nhân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN - Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu trên mọi lĩnh vực mà nhân dân Campuchia đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian qua, chúc mừng Campuchia vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5; Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Thủ tướng Hun Sen đã giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử lần này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng trên cơ sở kết quả thực tế của cuộc bầu cử, Quốc hội và Chính phủ mới của Campuchia sẽ sớm được thành lập để ổn định và phát triển đất nước, vì lợi ích của nhân dân Campuchia, đóng góp tích cực vào hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trong thời gian qua; đồng thời khẳng định Chính phủ Hoàng gia  Campuchia sẽ tiếp tục làm hết sức mình để duy trì tình hình ổn định ở Campuchia; thông báo Campuchia sẽ sớm họp Quốc hội và thành lập Chính phủ nhiệm kỳ V, đưa đất nước Campuchia tiếp tục phát triển, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top