Học viên cai nghiện đánh nhau trước khi trốn trại

0 Minh Minh
ANTĐ Trước thời điểm xảy ra vụ trốn trại, giữa các học viên cai nghiện đã nhiều lần xảy ra xô xát, đánh nhau…

UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp báo khẩn cấp để thông tin về vụ việc các học viên Trung tâm cai nghiện Gia Minh bỏ trốn.

Ông Phạm Hữu Thư - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng – thông tin chính thức: có khoảng hơn 300 học viên đã tự ý rời khỏi trung tâm cai nghiện trong buổi chiều ngày 14/9.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Quang Toàn - giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Hải Phòng - cho biết, ngày 26/8, tại Trung tâm đã xảy ra vụ đánh nhau giữa hai nhóm học viên tích cực và nhóm chống đối. Công an huyện Thủy Nguyên đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm. Đến ngày 13/9, hai nhóm lại tiếp tục xảy ra đánh nhau. Đến sáng ngày 14/9, ba học viên của đội 6 trong lúc được cán bộ đưa sang phòng cách ly đã bơi qua sông bỏ trốn. Đến chiều thì diễn ra tình trạng hàng trăm học viên đã bỏ Trung tâm như đã phản ánh.

ảnh 1
Học viên cai nghiện kéo hàng trên đường phố Hải Phòng, chiều 14/9

Thời điểm hiện tại, Trung tâm có trên 900 học viên. Trong số này, có 250 học viên đã chấp hành xong thời hạn cai nghiện 2 năm, nhưng có biểu hiện chống đối, ý thức kém, nên phải ở lại tiếp tục cai nghiện thêm thời hạn từ 1 – 2 năm theo Nghị định 94 của Chính phủ. 70% số này có tiền án tiền sự, 40% có HIV. Những học viên này thường xuyên kích động, khống chế các học viên tích cực.

 

Theo ông Toàn, một nguyên nhân khiến các học viên bức xúc là các học viên cai nghiện theo nghị định 94, chế độ bị giảm sút ( chỉ được hưởng 360.000 đồng/tháng so với 450.000 đồng/tháng của đối tượng cai nghiện theo Nghị định 135 của Chính phủ). Mặc dù Trung tâm có bù để học viên được hưởng đủ, nhưng 450.000 đồng/tháng thì chế độ ăn không thể như ở nhà được” – ông Toàn nói.

ảnh 2
Lực lượng chức năng theo sát các học viên

Sau khi các học viên tự ý bỏ Trung tâm, nhiều người đã được gia đình đến đón về nhà. Một số đã xin quay trở lại Trung tâm. “Quan điểm của Trung tâm, việc giữ các học viên lại không phải là vấn đề. Họ có thể điều trị cai nghiện bằng biện pháp methadone” – ông Toàn nói.

Ông Lê Khắc Nam, PCT UBND TP Hải Phòng cho biết: thành phố chỉ đạo các địa phương đến tận nhà vận động để các học viên quay trở lại Trung tâm. Ông Nam nhấn mạnh: thành phố cũng yêu cầu Trung tâm phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cũng như những hạn chế, tồn tại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top