Học tập kinh nghiệm quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu

0 Thư Kỳ
ANTD.VN - Chiều 24-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

ảnh 1IPCC sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Cho biết Việt Nam là một quốc gia dễ bị tổn thương do biến đối khí hậu, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của IPCC đối với Việt Nam trong đánh giá tác động, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam mong muốn IPCC tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam nâng cao hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị IPCC chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này; quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam tham gia vào các nhóm nghiên cứu của IPCC về biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm của quốc tế; đồng thời đề nghị IPCC hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị để các chuyên gia Việt Nam đánh giá chính xác hơn về tác động của biến đổi khí hậu, nhất là về các vấn đề ngập lụt, xâm nhập mặn, biến đổi địa chất...

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn có sự hợp tác từ phía IPCC trong việc triển khai Thỏa thuận Paris về khí hậu (COP 21) mà Việt Nam đã tham gia.

Về phần mình, cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Hoesung Lee cho biết sáng nay đã tổ chức thành công hội thảo hữu ích giữa IPCC với cơ quan chức năng của Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

“Đây là lần đầu tiên IPCC tổ chức một sự kiện như này. Các đại diện cơ quan quan trọng của IPCC đều có mặt tại Việt Nam, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của IPCC hợp tác với Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu”, ông Hoesung Lee bày tỏ. IPCC nhận thức đầy đủ các thách thức do biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang gặp phải.

Ông Hoesung Lee cho biết, theo đánh giá mới đây của IPCC, mức độ thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn cầu cao gấp 4 lần so với đánh giá trước đây và mong muốn các nhà khoa học Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu để cập nhật các số liệu bổ sung cho nghiên cứu về biến đổi khí hậu của IPCC.

Ông Hoesung Lee khẳng định IPCC sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học trên thế giới nói chung cũng như với Việt Nam nói riêng trong công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top